Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 18/09/2019-08:08:00 AM
VRDF 2019: Cung cấp đầu vào quan trọng cho việc xây dựng một số Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
(MPI) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan phát triển quốc tế Úc (AusAid) và các đối tác phát triển của Việt Nam sẽ tổ chức VRDF 2019 vào ngày 19/9/2019, tại Hà Nội với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động”.
Toàn cảnh Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018. Ảnh: MPI
VRDF mang tầm vóc quốc tế với sự hiện diện của một số đại biểu đến từ các quốc gia khác, trong đó có các quốc gia đang phát triển mong muốn được học hỏi kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam nhằm đưa quốc gia mình lên tầm phát triển mới. Theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và đồng chủ tọa phiên toàn thể. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam Ousmane Dione, đồng chủ tọa phiên 1, phiên 2 và phiên toàn thể.
Tham dự Diễn đàn có đại diện các cơ quan của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các chuyên gia, học giả hàng đầu trên thế giới, đại diện cơ quan Chính phủ của một số quốc gia trong khu vực và một số quốc gia khác trên thế giới có kinh nghiệm liên quan đến chủ đề lựa chọn, các đối tác phát triển tại Việt Nam, các doanh nghiệp, các tập đoàn trong nước và nước ngoài,…
Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển Việt Nam được tổ chức đầu tiên năm 2018 (VRDF 2018) là sự tiếp nối và kế thừa của Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) trước đây nhưng nội dung mang tính bao trùm hơn, bao gồm cả các vấn đề về cải cách và các vấn đề về phát triển của Việt Nam, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên và hành động vì một Việt Nam thịnh vượng. Chủ đề của VRDF 2019 thể hiện nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng và người dân hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nâng cao năng suất lao động và xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia. Đồng thời, thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ đối với việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa một cách đầy đủ, mang tính hiện đại, hội nhập và quyết tâm thực hiện đổi mới sáng tạo một cách hiệu quả để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, phát triển nhanh và bền vững.
Mục tiêu quan trọng nhất của VRDF 2019 là cung cấp đầu vào quan trọng cho việc xây dựng một số văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030, phương hướng và nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 dự kiến trình Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 (Khóa XII) vào tháng 10 tới. Đồng thời, VRDF 2019 sẽ cung cấp đầu vào cho việc xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thông qua việc đề xuất các ưu tiên, các trọng tâm cải cách và phát triển cho giai đoạn phát triển tới của đất nước.
Diễn đàn được chia làm ba phiên. Trong khuôn khổ buổi sáng sẽ diễn ra hai phiên do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam Ousmane Dione đồng chủ tọa. Phiên 1 với chủ đề Hướng tới thể chế kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập do TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kỳ 2016 - 2021 điều hành. Tại Phiên này, các đại biểu tập trung thảo luận về việc hoàn thiện và thực thi hiệu quả thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (trọng tâm là pháp quyền) và hàm ý chính sách cho Việt Nam; Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại, hội nhập ở Việt Nam; Kinh nghiệm quốc tế về tự do hóa thị trường nhân tố sản xuất và hàm ý chính sách đối với Việt Nam; Một số vấn đề đặt ra về hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước ở Việt Nam; Cải cách thể chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách công ở Việt Nam: Ưu tiên và hành động.
Phiên 2 với chủ đề Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình do GS. TS. Dương Nguyên Vũ, Giảng viên Trường Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không vũ trụ, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý không lưu, Đại học Công nghệ Nanyang, Xinh-ga-po điều hành. Tại Phiên này, các đại biểu quốc tế đến từ In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Xinh-ga-po cùng đại diện một số tập đoàn, trường đại học quốc tế,… chia sẻ, thảo luận về Đổi mới sáng tạo: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý đối với Việt Nam; Kinh nghiệm quốc tế (tập trung vào kinh nghiệm của Hàn Quốc) về hoàn thiện hệ thống đổi mới quốc gia và bài học cho Việt Nam; Đổi mới sáng tạo tại các quốc gia có quy mô thị trường tiêu thụ lớn và đang tăng trưởng nhanh tiến đến thu nhập cao; Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam; Tương lai phát triển Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam.
Buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra phiên toàn thể với chủ đề Hành động vì một Việt Nam thịnh vượng dưới sự đồng chủ tọa của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam Ousmane Dione. Tại Phiên này, các đại biểu sẽ được nghe các tham luận về Tiến lên trong chuỗi giá trị toàn cầu nhằm đạt được năng suất cao hơn: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý cho Việt Nam; Kinh nghiệm thoát bẫy thu nhập trung bình thông qua đổi mới sáng tạo và khuyến nghị cho Việt Nam; Chuyển dịch Việt Nam lên tầm phát triển mới: Học hỏi từ những hiểu biết quốc tế; Định hướng phát triển để Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045;…
VRDF 2019 được kỳ vọng sẽ trở thành Diễn đàn cải cách và phát triển thường niên lớn nhất Việt Nam với sự tham dự của các chuyên gia, học giả hàng đầu trên thế giới, đề xuất được những giải pháp, hành động cải cách và phát triển có tính khả thi cao. Các ý kiến bình luận, đóng góp sâu sắc đối với chủ đề của Diễn đàn, kinh nghiệm quốc tế liên quan đến các vấn đề Việt Nam cần giải quyết thuộc chủ đề của Diễn đàn để tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các đề xuất đối với Chính phủ./.
Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1034
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.