Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 25/09/2019-16:39:00 PM
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Xinh-ga-po
(MPI) - Nhận lời mời của Chính phủ Xinh-ga-po, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phu nhân đã thăm chính thức Xinh-ga-po từ ngày 22-24/9/2019. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống tham dự Đoàn công tác.
Ảnh: chinhphu.vn

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, Xinh-ga-po có 2.334 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt gần 50 tỷ USD. Xinh-ga-po hiện đứng thứ 3/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Xinh-ga-po đã đầu tư vào 18/21 ngành theo hệ thống phân ngành của Việt Nam, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đứng thứ nhất với 574 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 20,17 tỷ USD chiếm 40% tổng vốn đầu tư. Các dự án vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cao chủ yếu do các Tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs) đầu tư vào Việt Nam thông qua chi nhánh tại Xinh-ga-po như Samsung, Coca Cola, Fuji Xerox với tổng vốn đầu tư đạt hơn 10 tỷ USD, chiếm khoảng 50% tổng FDI Xinh-ga-po vào lĩnh vực này của Xinh-ga-po.

Các nhà đầu tư Xinh-ga-po đầu tư vào Việt Nam chủ yếu theo hai hình thức chính là 100% vốn nước ngoài và liên doanh. 77% số dự án của nhà đầu tư Xinh-ga-po theo hình thức 100% vốn nước ngoài với 1.667 dự án với số vốn đăng ký đạt 34,68 tỷ USD (chiếm 72% tổng vốn đầu tư), tiếp đến là hình thức liên doanh có 488 dự án với tổng vốn đăng ký là 12,8 tỷ USD (27% tổng vốn đầu tư), còn lại là hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh khoảng 1% tổng vốn đầu tư. Không kể lĩnh vực dầu khí, đến nay Xinh-ga-po đã đầu tư vào 48/63 tỉnh thành của Việt Nam, trong đó, thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu với 1.130 dự án với số vốn đầu tư đăng ký đạt 10,7 tỷ USD. Đứng thứ hai là Hà Nội với 349 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 6 tỷ USD.

Về đầu tư của Việt Nam sang Xinh-ga-po, Việt Nam có 95 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư phía Việt Nam đạt 320,55 triệu USD, đứng thứ 13/76 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư của Việt Nam tại nước ngoài. Các dự án chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực dầu khí, khai khoáng, bán lẻ, dịch vụ, công nghệ thông tin, logistics.

Về hợp tác thương mại, năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 7,66 tỷ USD, đưa Xinh-ga-po trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN.

Sau hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã nâng tầm quan hệ lên quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013. Xinh-ga-po là đối tác quan trọng nhất về đầu tư, thương mại, du lịch, vận tải quốc tế, giáo dục, đào tạo, y tế của Việt Nam trong khu vực ASEAN.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng Xinh-ga-po
Vương Thụy Kiệt. Ảnh: chinhphu.vn

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Xinh-ga-po, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã hội đàm với Phó Thủ tướng Xinh-ga-po Vương Thụy Kiệt, chào xã giao Tổng thống Halimah Yacob và gặp Bộ trưởng Cao cấp điều phối an ninh quốc gia Trương Chí Hiền.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì Tọa đàm với các tập đoàn lớn của Xinh-ga-po với khoảng 50 tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất hàng đầu của Xinh-ga-po; Tiếp Cơ quan phát triển doanh nghiệp Xinh-ga-po, Ngân hàng DBS của Xinh-ga-po, Chủ tịch Tập đoàn Kappel; Thăm và làm việc với Tập đoàn Rolls Royce.

Tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Xinh-ga-po Vương Thụy Kiệt, hai bên đánh giá hợp tác thương mại, đầu tư tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, trong đó Xinh-ga-po là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực và tổng vốn gần 50 tỷ USD, các Khu công nghiệp Việt Nam - Xinh-ga-po (VSIP) đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp Xinh-ga-po.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh xu thế bảo hộ và cọ xát thương mại giữa các nước lớn gia tăng, hai nước cần tiếp tục tăng cường kết nối và phát huy hiệu quả hơn nữa tính bổ sung lẫn nhau giữa hai nền kinh tế, hoan nghênh doanh nghiệp Xinh-ga-po tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam và tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, logisitics, tài chính, ngân hàng, công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo...

Lãnh đạo Xinh-ga-po khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị thông minh trên cơ sở phát huy các thế mạnh riêng của Việt Nam, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực về công nghệ thông tin. Hai bên cũng nhất trí nỗ lực thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, du lịch và giao lưu Nhân dân.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, lãnh đạo hai bên nhấn mạnh Việt Nam và Xinh-ga-po chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích chung về hòa bình và phát triển, cùng có nhu cầu tăng cường lòng tin chiến lược và đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng. Lãnh đạo Xinh-ga-po coi Việt Nam là một điển hình phát triển thành công nhờ chính sách mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, đánh giá cao lập trường của Việt Nam về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cũng như quan điểm tích cực và những đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khẳng định mong muốn cùng Việt Nam và các nước liên quan phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tại Tọa đàm Doanh nghiệp Xinh-ga-po do Liên đoàn sản xuất Xinh-ga-po (SMF) tổ chức, Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, một Việt Nam phát triển là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng cho Xinh-ga-po. Một Xinh-ga-po thịnh vượng cũng là cơ hội để Việt Nam phát triển. Việt Nam cam kết tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Xinh-ga-po, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới. Cánh cửa luôn mở rộng chào đón các bạn tại Việt Nam và tin tưởng các bạn sẽ cùng chúng tôi viết tiếp những câu chuyện thành công trong tương lai./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1662
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.