Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 26/09/2019-11:05:00 AM
Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư hướng dẫn phân loại, đánh giá hợp tác xã
(MPI) – Ngày 26/9/2019, Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Liên đoàn Hợp tác xã Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư hướng dẫn phân loại, đánh giá hợp tác xã. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đại diện các bộ, ngành liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh hợp tác xã và hợp tác xã một số tỉnh, thành phố phía Bắc cùng các chuyên gia của các Viện nghiên cứu.

Mục đích xây dựng Thông tư này nhằm thống nhất phân loại và đánh giá hợp tác xã phục vụ công tác quản lý nhà nước và phục vụ công tác thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về hợp tác xã. Đồng thời, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động và quản lý ở hợp tác xã cũng như xác định được điểm mạnh, điểm yếu của hợp tác xã để phát huy hay có kế hoạch khắc phục. Làm căn cứ để đề xuất các chính sách hỗ trợ hợp tác xã chính xác, hiệu quả và kịp thời và làm cơ sở cho việc xây dựng sách trắng về Hợp tác xã.

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã cho biết, các quy định phân loại loại hình hợp tác xã trên toàn quốc còn chồng chéo, không thống nhất, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, hợp tác xã. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 01/2006/TT-BKHĐT ngày 19/01/2006 hướng dẫn tiêu chí đánh giá và phân loại hợp tác xã, tuy nhiên, Thông tư này đã hết hiệu lực khi Luật hợp tác xã năm 2012 được ban hành. Trước tình hình đó, cần xây dựng một văn bản hướng dẫn chung để thống nhất đánh giá tình hình và hiệu quả hoạt động của hợp tác xã, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động, quản lý và xác định được điểm mạnh, điểm yếu của hợp tác xã để phát huy hoặc có kế hoạch khắc phục cũng như có căn cứ để thống kê và thực hiện quản lý nhà nước về hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Qua đó, đề xuất các chính sách hỗ trợ hợp tác xã một cách kịp thời.

Tại Hội thảo, đại diện cho Quản lý Dự án DGRV bà Bùi Thị Thu Thủy đã trình bày bản đánh giá và xếp hạng hợp tác xã - Kinh nghiệm từ Cộng hòa Liên bang Đức và đại diện Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tóm tắt dự thảo Thông tư hướng dẫn phân loại và đánh giá hợp tác xã. Dự thảo Thông tư gồm 4 chương, 2 Phụ lục và dự kiến được ban hành vào tháng 12/2019.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Trong phần thảo luận, đại diện các địa phương, các chuyên gia về hợp tác xã đã có nhiều trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác xã nói chung và Dự thảo nói riêng. Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ý kiến về việc bổ sung vốn vay trong đánh giá, phân loại hợp tác xã và cho rằng, Quỹ Tín dụng Nhân dân và Ngân hàng hợp tác xã không phải là hợp tác xã. Đồng thời cho rằng, cần phải xây dựng một hệ thống tiêu chí riêng để đánh giá liên hiệp hợp tác xã. Hiện nay, các hợp tác xã vừa thực hiện sản xuất vừa cung cấp dịch vụ, do vậy cần phân loại hợp tác xã theo lĩnh vực cụ thể.

Có ý kiến cho rằng, ngoài các tiêu chí đánh giá cần phải có phương pháp đo lường, trình tự đánh giá và cần chỉ rõ thời điểm, cách thức đánh giá và việc sử dụng kết quả đánh giá…

Các ý kiến góp ý của các đại biểu đã được Tổ soạn thảo Thông tư tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện để ban hành Thông tư theo đúng quy định./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 584
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.