Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 08/11/2019-10:11:00 AM
Đánh giá kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hoá
Kiến nghị của ông Trần Thanh Tùng, Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ AFE.

Vừa qua, đơn vị chúng tôi tham gia một số gói thầu mua sắm thiết bị hàng hóa, trong đó, các đơn vị dự thầu có gửi công văn yêu cầu làm rõ E-HSMT về các tiêu chí về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hoá tương tự và Tiêu chuẩn Việt Nam về Máy vi tính thương hiệu Việt Nam như sau: (chi tiết xem file đính kèm).

Xin hỏi Quý Bộ, việc yêu cầu “trong phiếu kết quả thử nghiệm phải thể hiện rõ thông số kỹ thuật phù hợp theo thiết bị được chào thầu” phải chăng là một trong những Nhà thầu đã biết trước được yêu cầu của HSMT, có dấu hiệu tiêu cực và gây hạn chế nhà thầu trong đấu thầu? Việc đánh giá về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hoá tương tự như trên có sai so với Luật đấu thầu và có dấu hiệu tiêu cực và gây hạn chế nhà thầu trong đấu thầu?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Theo đó, căn cứ quy mô, tính chất gói thầu mà chủ đầu tư, bên mời thầu quy định các tiêu chí đánh giá trong E-HSMT cho phù hợp, không được quy định các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Ngoài ra, trường hợp nhà thầu phát hiện dấu hiệu không rõ ràng, minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì nhà thầu có thể gửi kiến nghị đến chủ đầu tư, người có thẩm quyền hoặc khởi kiện ra tòa. Việc giải quyết kiến nghị và giải quyết tranh chấp trong đấu thầu được quy định tại các Mục 1, 2 Chương XII Luật đấu thầu./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 277
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.