Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 11/11/2019-10:01:00 AM
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Flanders, Bỉ
(MPI) – Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Bỉ về hợp tác kinh tế, ngày 08/11/2019, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Flanders, Bỉ với chủ đề về cách thức doanh nghiệp tận dụng lợi ích từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.
Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: MPI

Diễn đàn có sự tham dự của gần 100 đại biểu là các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong các lĩnh vực có thế mạnh của Bỉ như: cảng biển, vận tải, logistics, cơ khí, hóa dược, năng lượng, môi trường,...

Nội dung trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn tập trung vào các vấn đề: cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam; tác động của EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) đối với hoạt động của doanh nghiệp Bỉ tại Việt Nam; cách thức áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) trong khuôn khổ thực hiện EVFTA được các tập đoàn, doanh nghiệp của Bỉ quan tâm;...

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có bài phát biểu quan trọng, đánh giá tác động của EVFTA và EVIPA với hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, Bỉ nói riêng và các doanh nghiệp châu Âu nói chung.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, việc ký kết EVFTA và EVIPA vào tháng 6/2019 là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đã được khởi xướng từ năm 2012; phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nền kinh tế; thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách là một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách để hội nhập.

Đồng thời, các hiệp định được ký kết còn mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối kinh tế giữa ASEAN và EU cũng như góp phần phát triển kinh tế toàn cầu.

EVFTA và EVIPA là 02 Hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên. Việc thực hiện các Hiệp định này sẽ góp phần tăng tốc tiến trình cải cách, hội nhập kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực thương mại truyền thống mà cả trong lĩnh vực thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sở hữu trí tuệ, mua sắm của chính phủ, lao động, phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế Việt Nam theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, thông lệ tốt của quốc tế, đặc biệt là của EU.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, EVFTA và EVIPA sẽ làm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và EU. Đặc biệt, việc ký kết EVIPA với những cam kết toàn diện và cân bằng hơn về bảo hộ đầu tư, cùng với những cam kết quan trọng về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ...

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nêu rõ, EVFTA sẽ góp phần quan trọng vào việc tạo điều kiện thuận lợi và củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như nhà đầu tư EU nói riêng về tính hấp dẫn, an toàn, thân thiện và cạnh tranh cao hơn của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận, tiêu dùng và hưởng lợi các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tiêu chuẩn châu Âu với chất lượng cao, giá cả cạnh tranh từ các nền kinh tế của EU.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vị trí, vai trò, tiềm năng của các nhà đầu tư EU về vốn, công nghệ, trình độ quản lý, các cam kết tiêu chuẩn nghiêm ngặt,... Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, Việt Nam chủ trương chuyển hướng thu hút FDI từ số lượng sang chất lượng, ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu và có tác động lan tỏa, gắn kết hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước, đồng thời phù hợp với quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, năng suất và tính cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và công bằng xã hội.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng thẳng thắn chỉ ra, bên cạnh những cơ hội, Việt Nam cũng đang đứng trước một số thách thức trong quá trình thực thi Hiệp định như: về thể chế, chính sách, cơ chế quản lý; hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam... Do đó, để hiện thực hóa những cơ hội và lợi ích từ việc thực thi các Hiệp định, cùng với những những giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam và toàn nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư, kinh doanh và đề xuất trình Quốc hội Việt Nam xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành một số luật quan trọng như: Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật bảo vệ môi trường, Luật lao động và một số luật về thuế,... Các quy định mới sẽ tiếp tục đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia nhập thị trường và thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng và cung cấp dịch vụ công, khơi thông nguồn vốn cho đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng khuyến nghị và có các giải pháp để các doanh nghiệp Việt Nam chủ động đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn của châu Âu, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm để gia nhập thị trường châu Âu một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá việcký kết các Hiệp định mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới. Việt Nam và EU vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là phê chuẩn cả hai Hiệp định và chuẩn bị ngay các bước để có thể triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Chặng đường tới đây đòi hỏi rất nhiều vào nỗ lực của cả Việt Nam và EU, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đề nghị các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu đóng góp tiếng nói tích cực trong quá trình các cơ quan và các quốc gia thành viên của EU sớm hoàn tất quy trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất, để các Hiệp định này sớm được thực thi. Đồng thời, đề nghị EU đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện hai Hiệp định, góp phần quan trọng vào việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, bảo đảm các Hiệp định được thực thi một cách nhanh chóng, có hiệu quả và thực chất nhất./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 865
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.