Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 7 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 25/11/2019-18:11:00 PM
Thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc lên một tầm cao mới, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực, trình độ phát triển của mỗi quốc gia
(MPI) - Ngày 25/11/2019, tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Phi-líp-pin đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Hàn Quốc - ASEAN nhân sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN - Hàn Quốc tại Busan.
Các Trưởng đoàn tham dự Lễ ký MOU. Ảnh: /TTXVN

MOU nhấn mạnh hợp tác phát triển giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thông qua thúc đẩy trao đổi, thực hiện sáng kiến đối với những lĩnh vực có tiềm năng và ý nghĩa thực tế lớn như giáo dục bậc cao, đô thị thông minh, giao thông. Việc ký kết MOU là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc lên một tầm cao mới, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực, trình độ phát triển của mỗi quốc gia, qua đó đem lại lợi ích, thịnh vượng chung và hạnh phúc của Nhân dân mỗi nước, góp phần thúc đẩy hội nhập, củng cố môi trường hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, phát biểu chào mừng Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ cũng như những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác 30 năm qua giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng mối quan hệ hợp tác này hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng tươi sáng, đem lại lợi ích thiết thực, sự tin cậy sâu sắc và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã trở thành một đối tác quan trọng và tin cậy lâu dài của các nước ASEAN, thông qua các hoạt động viện trợ, hỗ trợ đa dạng, hiệu quả bằng cả hình thức song phương và đa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, hợp tác phát triển thực sự là một điểm sáng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, hỗ trợ các nước ASEAN, nhất là nhóm nước ASEAN 6, phát triển nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách với các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều điểm tương đồng, là một hình mẫu điển hình để chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, văn hóa...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng phát biểu chào mừng Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến hết sức nhanh, phức tạp, khó lường, chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro, các nước cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác, cùng nhau ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến tình hình, để có những bước đi cụ thể, chính xác, tận dụng và hiện thực hóa các cơ hội, cùng nhau vượt qua được thách thức về tụt hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Về phía Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết, Hàn Quốc đã dành khoảng 25% trong tổng số vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho khu vực Đông Nam Á và Chính phủ Hàn Quốc đang rất cố gắng để thực thi tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in tăng gấp hơn 2 lần số vốn ODA cho các nước ASEAN trước năm 2022, theo Chiến lược ODA hướng Nam mới.

Bà Kang Kyung-wha khẳng định, Hàn Quốc và ASEAN có thể cùng nhau xây dựng một cộng đồng tương lai lấy con người là trung tâm, hòa bình và thịnh vượng. Trong quan hệ hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp rất tích cực, hiệu quả đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc dành cho Việt Nam đã được triển khai từ rất sớm và không ngừng phát triển với nhiều phương thức, sáng kiến hợp tác mới, đặc biệt, Hàn Quốc đã rất tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện thành công các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua./.

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua ở tất cả các lĩnh vực. Năm 2019 đánh dấu 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và hiện đang trong giai đoạn phát triển hết sức tốt đẹp. Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Về thương mại, năm 2018, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu), là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 18,2 tỷ USD, nhập khẩu 47,5 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu chiếm xấp xỉ 28% và kim ngạch nhập khẩu chiếm 72% tổng kim ngạch thương mại song phương.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2856
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.