Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 26 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 23/11/2019-17:37:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 22/11/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh làm Trưởng Đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Theo báo cáo đánh giá của tỉnh Nghệ An, việc thực hiện kế hoạch năm 2019 của Tỉnh diễn ra trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, cháy rừng diễn ra ở nhiều nơi, những tháng cuối năm xẩy ra mưa bão, ngập lụt; tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; giá cả của một số mặt hàng thiết yếu tăng,… ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Trước bối cảnh đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong đó, kinh tế tiếp tục có bước phát triển; nhiều ngành, lĩnh vực có bước tăng trưởng khá, có đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung; sản xuất nông nghiệp duy trì phát triển trong điều kiện gặp thiên tai, mưa lũ; sản xuất công nghiệp dù còn khó khăn nhưng vẫn có mức tăng trưởng khá; khu vực dịch vụ, nhất là du lịch tiếp tục tăng trưởng khá cao; công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư có nhiều đổi mới, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả khá; các dự án trọng điểm được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Văn hóa, xã hội có tiến bộ; các vấn đề an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhiều chỉ tiêu của năm 2019 đạt và vượt kế hoạch đề ra, tạo điều kiện cho việc thực hiện các chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Tại buổi làm việc, báo cáo một số nét về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ cho biết, theo thống kê dân số của Tổng cục Thống kê, năm 2019 dân số của Tỉnh tăng đột biến lên 3,3 triệu người. Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng nhất cả nước nhưng có địa hình phức tạp nên việc giải quyết hạ tầng cho các vùng để phát triển là rất khó khăn. Trong giai đoạn thắt chặt đầu tư công nhưng Tỉnh vẫn luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và để tăng tốc thì Nghệ An phải có các dự án động lực nhưng đây là vấn đề khó khăn. Vừa qua, Bộ Chính trị đã đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 thì mức tăng trưởng bình quân của Tỉnh đạt khá nhưng bước đột phá thì chưa có.

Thứ hai, về vấn đề thu ngân sách, do là tỉnh nghèo nên việc thu ngân sách đạt thấp, chênh lệch giữa quy mô nền sản xuất (đứng thứ 11 cả nước) và thu ngân sách (đứng thứ 17) do đầu tư vào vùng khó khăn nên cần các chính sách miễn giảm, do vậy ngân sách để phục vụ tái đầu tư là khó khăn. Thứ ba, nỗ lực của Nghệ An trong thực hiện xây dựng nông thôn mới là rất tốt nhưng đây cũng là vấn đề khó khăn với Tỉnh do vùng nông thôn rộng lớn, việc thực hiện chính sách cho người có công và ảnh hưởng đến huy động nguồn lực cho đầu tư.

Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh Ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Nghệ An đã sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong đó có 3 chỉ tiêu về kinh tế lớn không đạt được là GRDP từ 9-10%/năm, thu ngân sách đến năm 2020 đạt từ 25-30 nghìn tỷ, GDP bình quân đầu người phấn đấu 70 triệu/năm. Hiện nay, trong giai đoạn 5 năm, GRDP đạt hơn 8%, năm 2018 là 8,8%, các con số này cứ nhích dần qua từng năm và năm 2019 Nghệ An phấn đấu GRDP đạt 9%. Tuy nhiên, Nghệ An đang thiếu động lực về công nghiệp, việc bổ sung nguồn lực để có dư địa tăng trưởng nhanh đang rất khó, vừa qua tại thông báo kết luận, Bộ Chính trị đã cho phép điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng này đến năm 2023.

Thứ hai, trong 3 lĩnh vực, dịch vụ chiếm 44%, so với các năm trước thì năm nay dịch vụ có tiến bộ, về công nghiệp các năm trước, tăng trưởng công nghiệp đạt khoảng 20%, tuy nhiên năm nay công nghiệp giảm xuống còn 18%, nông nghiệp phát triển tương đối tốt, trong 5 năm nay duy trì ở mức từ 4,8-5%...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh đề xuất của tỉnh về việc làm việc với Bộ để chia sẻ những tầm nhìn cho dài hạn, nhất là để chuẩn bị cho việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - giai đoạn 2021-2025, cơ hội để lắng nghe Tỉnh chia sẻ về những công việc sẽ triển khai trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, kết quả đạt được thời gian qua của Nghệ An có 3 chỉ tiêu chưa đạt được, tuy nhiên chúng ta phải nhận thấy 27 chỉ tiêu chúng ta đã đạt. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã có thay đổi rất nhiều từ cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh từ thu hút đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, kết quả đạt được hết sức tích cực, không chỉ trong tăng trưởng, thu ngân sách, đặc biệt trong nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, nhìn chung tăng trưởng phát triển tương đối khá và đồng đều.

Nghệ An có 3 yếu tố quan trọng là diện tích đất rộng, cơ sở hạ tầng và truyền thống văn hóa con người. Trong đó, hai yếu tố diện tích đất và con người đã sẵn có. Để thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, Nghệ An cần vừa đào tạo nghề vừa dạy tiếng, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, phát triển tốt cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về dịch vụ du lịch, đây là hướng đi tốt, chúng ta cần tập trung, trước hết phải đầu tư tuyến đường ven biển. Trong thời gian tới, Nghệ An cần phải tập trung phát triển cho miền Đông, hình thành một số khu đô thị ven biển để tạo điểm bứt phá cho nền kinh tế. Miền Tây thì cần rà soát lại các mô hình nông nghiệp, không thu hồi đất của người dân giao cho doanh nghiệp mà phải có chính sách hỗ trợ người dân, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1515
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.