Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020
English
a A
Ngày 30/11/2019-08:27:00 AM
Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a
(MPI) - Ngày 29/11/2019, tại thành phố Adelaide, Ốt-xtrây-li-a, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a (EPM) lần thứ nhất đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Ốt-xtrây-li-a Simon Birmingham.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: MPI

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có đại diện của các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngoại giao, Giao thông vận tải; về phía Ốt-xtrây-li-a có đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) và các cơ quan liên quan khác, Đại sứ Việt Nam tại Ốt-xtrây-li-a và Đại sứ Ốt-xtrây-li-a tại Việt Nam.

Hội nghị là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa Tuyên bố chung của Thủ tướng hai nước vào ngày 23/8/2019 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ốt-xtrây-li-a Scott Morrison nhằm tiến tới xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều; góp phần củng cố cam kết chung của hai nước đối với tự do hóa thương mại và kết nối kinh tế, giúp hai nước tận dụng các cơ hội từ các thị trường mới nổi.

Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế được tổ chức luân phiên và định kỳ hằng năm với mục tiêu thúc đẩy, tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển giữa hai quốc gia. Tại Hội nghị lần này, hai bên đã tập trung trao đổi hợp tác song phương về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và đổi mới sáng tạo. Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề toàn cầu, khu vực và đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Ốt-xtrây-li-a/Niu Di-lân (AANZFTA).

Với việc phối hợp tổ chức và tham dự Hội nghị, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Ốt-xtrây-li-a tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển giữa hai nước, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi quốc gia, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực thông qua hợp tác kinh tế. Việt Nam luôn mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp sẵn có, tạo kết nối vững chắc về chính trị, kinh tế làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ốt-xtrây-li-a. Hội nghị EPM tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ốt-xtrây-li-a hiện đứng thứ 20/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với 478 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,9 tỷ USD, riêng 11 tháng năm 2019 đã có 48 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký là 204,19 triệu USD./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4081
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.