Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 26/11/2019-17:05:00 PM
Giải đáp và hướng dẫn về thủ tục đầu tư
Kiến nghị của Công ty TNHH INNOVATIVE LIGHTING.

Tôi là MoFei, nhà đầu mang quốc tịch Trung Quốc. Nhà đầu tư đang thực hiện các công tác sửa đổi bổ sung hồ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư cho dự án Công ty TNHH Innovative Lighting tại Nhà xưởng/Kho bãi và Văn phòng số 3, Trung tâm Công nghiệp KTG, KCN Dệt may Nhơn Trạch, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai theo Công văn số 2579/KCNĐN-ĐT ngày 20 tháng 9 năm 2019.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Nhà đầu tư có hai vấn đề thắc mắc và mong nhận được sự giải đáp từ Quý cơ quan:

Thứ nhất, một trong các thành phần hồ sơ để xin cấp phép GCNĐKĐT bao gồm tài liệu chứng minh tài chính của nhà đầu tư. Do đó, để chứng minh năng lực tài chính, nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu gồm bản sao kê xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư tại ngân hàng Bank of China có trụ sở tại Trung Quốc.

Vậy xin được hỏi, tài liệu sao kê ngân hàng này có cần phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực? Và có phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam không?

Thứ hai, trước khi nộp hồ sơ để cấp GCNĐKĐT, nhà đầu tư đã ký văn bản ủy quyền cho cá nhân có tên Altamash Bawany, hộ chiếu số 546277078, cấp ngày 29/8/2016 tại Hoa Kỳ. Nội dung Ủy quyền quy định việc ông Altamash - dự kiến sẽ là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Innovative Lighting - được quyền thay mặt nhà đầu tư ký kết các hợp đồng, tài liệu, và thanh toán các khoản để phục vụ cho việc thực hiện dự án đầu tư và xin cấp phép thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam (Văn bản ủy quyền có số 010160 được thực hiện tại Văn phòng Công chứng Kim Chi vào ngày 14/8/2019, đính kèm công văn này). Do đó ông Altamash Bawany đã thanh toán các khoản tiền đặt cọc và trả trước tiền thuê của bốn tháng đầu cho bên cho thuê nhà xưởng. Bên cho thuê đã xuất hóa đơn GTGT cho việc thanh toán tiền thuê nhà xưởng dưới tên Altamash Bawany.

Vậy xin được hỏi, trong trường hợp này, nhà đầu tư có được sử dụng hóa đơn thanh toán này vào một trong những tài liệu để chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư hay không? Và số tiền thuê này được xem là vốn cố định hay vốn lưu động khi đăng ký đầu tư?

Bằng văn bản này, nhà đầu tư kính đề nghị Quý cơ quan giải đáp thắc mắc cho nhà đầu tư được rõ để thực hiện đúng và đầy đủ các hồ sơ chứng từ xin cấp GCNĐKĐT đúng theo quy định pháp luật.

Sự phản hồi sớm của Quý cơ quan là cơ sở để giúp nhà đầu tư có thể hoàn thành việc đăng ký thực hiện dự án một cách nhanh chóng.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

1.Về tài liệu chứng minh năng lực tài chính

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 33 Luật đầu tư, Hồ sơ dự án đầu tư gồm: “Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư”.

Do vậy, đề nghị Công ty chuẩn bị tài liệu theo quy định nêu trên.

2. Về hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu

Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định: “Để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP, các giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm:

1. Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

2. Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

3. Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài”.

Do vậy, đề nghị Công ty căn cứ các quy định nêu trên để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu.

3. Về hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp

Việc ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết thực hiện theo quy định tại Điều 19 Luật doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Công ty để biết, thực hiện theo quy định của pháp luật./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 542
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.