Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 04/12/2019-14:48:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Tổng Thư ký ASEAN (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 03/12/2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh ông Lim Jock Hoi đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời, chúc Ông có nhiệm kỳ thành công trên cương vị mới.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lim Jock Hoi cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và cho biết, mục đích chuyến công tác của Đoàn lần này nhằm gặp gỡ, đối thoại với một số Bộ, ngành của Việt Nam, hiện thực hóa các trụ cột hợp tác của ASEAN. Ông Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, trong đó sự đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung và cá nhân Ngài Bộ trưởng nói riêng là rất quan trọng, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ này. Đồng thời mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Năm 2020 là năm quan trọng của Việt Nam và ASEAN, năm đánh dấu 5 năm thực hiện Cộng đồng ASEAN, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Việt Nam đã đạt được kết quả phát triển rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng GDP và kim ngạch thương mại tăng cao. Ông Lim Jock Hoi đánh giá cao vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do và cho rằng, Việt Nam có môi trường đầu tư hết sức thuận lợi và mong muốn Việt Nam sớm ký kết Nghị định thư thứ tư trong khuôn khổ Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) để ASEAN trở thành thị trường hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những thông tin của ông Lim Jock Hoi và cho rằng, những đóng góp của Ông sẽ có vai trò quan trọng trong việc Việt Nam thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Đồng thời cho biết, các chuyên gia quốc tế đánh giá châu Á đang trỗi dậy mạnh mẽ và ASEAN đã trở thành cực tăng trưởng năng động. Vai trò, vị thế, tầm vóc của ASEAN ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế, đây là thành tựu, niềm tự hào của các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vàông Lim Jock Hoi tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu 02 sáng kiến do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất sẽ triển khai trong năm ASEAN 2020: (i) Sáng kiến về Thiết lập hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững của ASEAN với mục tiêu hình thành hệ thống thông tin thống kê về phát triển bền vững đồng bộ, thống nhất trong Cộng đồng ASEAN và (ii) Sáng kiến về Kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, đồng hành cùng các trung tâm đổi với sáng tạo của khu vực và thế giới, tạo dựng một mạng lưới kết nối trung tâm đổi mới sáng tạo tại khu vực ASEAN.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, thiết lập hệ thống thống kê phát triển bền vững trong ASEAN có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng. Về đổi mới sáng tạo, hiện nay Việt Nam cũng như các nước trong ASEAN coi Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội để tăng tốc phát triển. Theo đó, mỗi nước đều có chính sách và thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo khác nhau. Hiện nay, Việt Nam mới có một số trung tâm đổi mới sáng tạo thuộc các viện, trường đại học và đang xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với mong muốn không chỉ kết nối các trung tâm trong nước mà còn kết nối với cả các khu vực, trong đó có ASEAN để chia sẻ, tận dụng các lợi thế, đặc biệt là kết nối về đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ, startup, hệ sinh thái khởi nghiệp… qua đó bổ trợ, hợp tác tạo ra sản phẩm, công nghệ mới nhằm mang lại sự gia tăng và thịnh vượng cho các quốc gia

Ông Lim Jock Hoi khẳng định, ASEAN sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các sáng kiến hợp tác này và chương trình phát triển kinh tế số rộng rãi, đa dạng để phù hợp với các quốc gia thành viên, giúp các quốc gia hiểu và có đóng góp quan trọng trong việc phát triển khoa học, kinh tế số và đổi mới sáng tạo./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1671
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.