Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 17/12/2019-10:00:00 AM
Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững
(MPI) – Đây là chủ đề của Hội thảo do Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Hanns Seidel Foundation tổ chức ngày 17/12/2019, tại Hà Nội.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về lợi ích của sản xuất và tiêu dùng bền vững, đồng thời tăng cường vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Lê Xuân Đình cho biết, trong xu thế phát triển của thế giới, sản xuất và tiêu dùng bền vững ngày càng được xã hội đặc biệt quan tâm, vì đây chính là hai khâu của tái sản xuất xã hội quyết định tính bền vững của tăng trưởng kinh tế ở mọi quốc gia.

Tại Hội nghị về Môi trường và Phát triển của Liên hợp quốc, tổ chức tại Rio de Janeiro vào năm 1992, sản xuất và tiêu dùng bền vững được đánh giá là một hướng đi quan trọng để kết nối các vấn đề phát triển và môi trường. Sau 10 năm, Hội nghị Rio, các nhà lãnh đạo thế giới đã ký kết Kế hoạch thực hiện Johannesburg (JPOI) tại Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về Phát triển bền vững (WSSD). Kế hoạch đề cập đến việc chuyển đổi các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững, tuyên bố rằng, thay đổi cơ bản trong cách thức xã hội sản xuất và tiêu dùng là yếu tố không thể thiếu để đạt được phát triển bền vững toàn cầu. Các nước cần thúc đẩy mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Năm 2015, Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua sản xuất và tiêu dùng bền vững lại một lần nữa được tái khẳng định trong 17 mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu đến năm 2030.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách liên quan đến sản xuất và tiêu dùng bền vững, trong đó, Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp được triển khai từ năm 2009. Cho tới nay, sau 10 năm triển khai tích cực các dự án thúc đẩy sản xuất sạch hơn trong các doanh nghiệp công nghiệp thông qua các chương trình của Chính phủ và với sự hỗ trợ của đối tác phát triển, hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam đã được tiếp cận với dự án sản xuất sạch hơn và sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn sử dụng máy móc, dây chuyền sản xuất với công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Việt Nam có tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa cao, chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Hạn chế lớn nhất của các doanh nghiệp chính là vấn đề vốn và công nghệ. Trong khi đó, để phát triển bền vững, sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường, doanh nghiệp thường phải đối mặt với những khoản đầu tư lớn liên quan tới đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất hoặc thay thế nguyên liệu đầu vào...

Trong tiêu dùng, nhất là tiêu dùng cuối cùng của người dân, ở Việt Nam đang tồn tại nhiều vấn đề thiếu bền vững. Như rác thải nhựa, các loại chất thải ra biển, ra sông và môi trường của Việt Nam hầu như chưa được kiểm soát tốt. Ý thức của người tiêu dùng chưa thực sự hướng tới xanh, sạch, bền vững.

Trước tình hình đó,cùng với sự tham gia của đông đảo cộng tác viên trên khắp mọi miền Tổ quốc,nhiều sự kiện, diễn đàn, hội thảo để truyền thông, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, cổ động và nêu gương những điển hình tiên tiến trong phát triển bền vững đã được tổ chức, nhiềuđề tài, đề ánvề phát triển bền vững đã được triển khai. Thông qua các chương trình dự án, hơn 1 nghìn doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững trong hoạt động của họ. Sản xuất và tiêu dùng bền vững có thể áp dụng được ở mọi doanh nghiệp và mang lại lợi ích kinh tế cho chính doanh nghiệp.

Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững cũng áp dụng phương pháp quản lý nguyên vật liệu đầu vào, chất thải qua toàn bộ vòng đời sản phẩm, giảm thiểu tới mức tối đa tài nguyên sử dụng, chất thải và ô nhiễm từ khâu khai thác tài nguyên, sản xuất các đầu vào trung gian, phân phối, markeing, sử dụng, thải bỏ chất thải, tái sử dụng hàng hóa và dịch vụ.

Hội thảo là diễn đàn đa chiều để các nhà hoạch định chính sách, đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra các khuyến nghị nhằm giải quyết các vấn đề đang đặt ra, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững. Đồng thời, trao đổi, thảo luận về các rào cản, thách thức và giải pháp khuyến khích doanh nghiệp thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững trong thời gian tới./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 364
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.