Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 17/12/2019-23:16:00 PM
Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - EU (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 17/12/2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp ông Pier Giorgio Aliberti, tân Đại sứ EU tại Việt Nam, để trao đổi về kế hoạch, định hướng hợp tác giữa Việt Nam – EU trong thời gian tới.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Pier Giorgio Aliberti tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng ông Pier Giorgio Aliberti được nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam và mong muốn Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công, đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, EU là đối tác quan trọng của Việt Nam và hiện mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Việt Nam luôn đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này. EU đã hỗ trợ Việt Nam rất lớn, đặc biệt là thông qua các nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại, tập trung vào các lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, giáo dục, biến đổi khí hậu, năng lượng, thể chế,… Qua đó, góp phần giúp Việt Nam giải quyết được những thách thức của mình.

Đại sứ Pier Giorgio Aliberti cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian đón tiếp và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đồng thời bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cải thiện trong việc đơn giản hóa thủ tục để triển khai hiệu quả các chương trình tài trợ của EU tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn một số vướng mắc và mong muốn Việt Nam tiếp tục đơn giản hóa quy trình, thủ tục để tận dụng các nguồn vốn ODA của các đối tác phát triển, trong đó có nguồn vốn ODA của EU dành cho Việt Nam. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp các khoản vay ODA của WB và ADB, việc tăng cường tiếp cận các nguồn vốn cho vay với các điều kiện ưu đãi là rất quan trọng.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi, đưa ra các phương thức hợp tác mới, góp phần giúp Việt Nam giải quyết nhanh hơn các vấn đề thách thức của mình. Trước hết là về thể chế và tận dụng các cơ hội của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) mang lại. Bởi thực tế, vấn đề quan trọng là làm thế nào để Việt Nam tận dụng được các cơ hội, làm thế nào để tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả dựa trên các hiệp định đã được ký và đây mới là đích đến của hai bên, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về sử dụng các ngồn vốn của EU và các nước thành viên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu vốn lớn để phát triển và Việt Nam cần nguồn vốn bổ sung, nguồn vay ưu đãi với lãi suất hợp lý để phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục, chính sách nhằm thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực đầu tư từ các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có EU.

Về chương trình hỗ trợ chính sách, Việt Nam đánh giá cao các hỗ trợ của EU và mong muốn, EU tiếp tục dành nguồn lực thỏa đáng để hỗ trợ Việt Nam. Bên cạnh những kết quả đạt được, Việt Nam đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức như đói nghèo, việc làm, sinh kế của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, biến đổi khí hậu, môi trường, thách thức của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư,… và mong muốn EU có định hướng, khung chiến lược hợp tác phù hợp với tình hình thực tiễn của Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, hài hòa và bao trùm.

Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, trong đó đặc biệt chú ý đến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và vấn đề nguồn lực từ con người, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và chuẩn bị khởi công xây dựng trong thời gian tới. Đây là công trình quan trọng của Việt Nam và mong EU cũng như các nước thành viên hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và hoạt động. Mục đích của Trung tâm này là thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân tài, nguồn nhân lực lớn đáp ứng yêu cầu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ khu vực tư nhân đáp ứng nhu cầu đổi mới, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của mình. Chỉ có như vậy, Việt Nam mới nhanh chóng phát triển và thu hẹp khoảng cách với các nước khác. Các nước thành viên EU có trình độ đào tạo, khoa học công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực hệ sinh thái và chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ của EU. Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với EU để hiện thực hóa các mục tiêu đưa quan hệ Việt Nam - EU ngày càng tốt đẹp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đại sứ EU Pier Giorgio Aliberti cảm ơn những thông tin chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và cho biết, những nội dung đó phù hợp với kế hoạch hợp tác của EU với Việt Nam. EU đang xây dựng chương trình hoạt động toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Định hướng hỗ trợ đa biên giai đoạn 2021-2027 của EU trong đó có Việt Nam là cơ hội để đưa ra các hoạt động hợp tác phù hợp với Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, EU ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, giảm nghèo, đầu tư công, đổi mới sáng tạo./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1679
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.