Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021
English
a A
Ngày 20/12/2019-13:59:00 PM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Đoàn doanh nghiệp tỉnh Toyama, Nhật Bản (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 19/12/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Đoàn doanh nghiệp tỉnh Toyama, Nhật Bản do Chủ tịch Phòng Công nghiệp Thương mại, thành phố Himi, Tỉnh Toyama, Nhật Bản, Toshihiro Terashita làm Trưởng đoàn.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và ông Toshihiro Terashita. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Toshihiro Terashita cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và cho biết, tỉnh Toyama thuộc miền Trung của Nhật Bản với dân số 1.088 triệu dân, GDP là 3,185 triệu Yên. Tỉnh có các ngành công nghiệp chủ chốt như sản xuất máy công cụ, sản xuất linh kiện xe hơi như Toyota, Honda… Hiện nay, Tỉnh có 32 doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam, có khoảng 2.600 thực tập sinh đang làm việc tại Tỉnh.

“Mục đích của chuyến thăm và làm việc của Đoàn nhằm mong muốn có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đồng thời chia sẻ kế hoạch, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn, an toàn, môi trường đầu tư thuận lợi, quy mô thị trường tăng trưởng cao, nguồn lao động phong phú, tình hình chính trị ổn định…do vậy Việt Nam có nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư”, ông Toshihiro Terashita nhấn mạnh.

Đánh giá cao chuyến thăm, khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam của Đoàn doanh nghiệp tỉnh Toyama, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, hiện nay Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác lớn thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Năm 2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Toyama, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trao đổi kinh tế song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai phía triển khai các hoạt động đầu tư.

Theo kết quả khảo sát của Tổ chức, Hiệp hội, Ngân hàng Nhật Bản, năm 2019, Việt Nam được đánh giá là một trong những địa điểm đầu tư hứa hẹn trong trung và dài hạn (tỷ lệ bình chọn Việt Nam là điểm đầu tư đạt 36,4%, tăng 2,5 điểm phần trăm so với năm 2018, qua đó đưa Việt Nam từ vị trí thứ 4 lên vị trí thứ 3 trong danh sách xếp hạng của Ngân hàng Quốc tế Nhật Bản), có 70% các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam đang là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, do sở hữu một số lợi thế quan trọng như ổn định về chính trị, sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định với GDP hằng năm ở mức cao, quy mô nền kinh tế tương đối lớn, điều kiện ưu đãi đầu tư có tính cạnh tranh cao…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết thêm, để tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, Việt Nam đã ban hành Nghị quyết với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ cao… có giá trị gia tăng cao, tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện, trình Chính phủ, Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật đầu tư (sửa đổi), Luật doanh nghiệp (sửa đổi), Luật PPP… nhằm tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm thu hút hiệu quả các dự án có chất lượng cũng như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng nhau chia sẻ, trao đổi các thông tin về kết nối đầu tư như tổ chức các đoàn doanh nghiệp của Tỉnh sang thăm, khảo sát tại Việt Nam, tổ chức các Tọa đàm, Đối thoại giữa Chính phủ với doanh nghiệp hai nước và lĩnh các vực hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Toyama nói riêng./.

Tính đến tháng 11/2019, tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt trên 58,95 tỷ USD (chiếm 16,37% tổng số vốn đầu tư) với 4.341 dự án còn hiệu lực, đứng thứ 2/132 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. Số dự án cấp phép đầu tư từ Nhật Bản tăng ba năm liên tiếp gần đây. Năm 2017, 2018, Nhật Bản liên tục là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Trong 11 tháng năm 2019, Nhật Bản có 389 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký là 3,33 tỷ USD.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 931
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.