Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 20/12/2019-16:20:00 PM
TPHCM: Tập trung nguồn lực hỗ trợ DN công nghiệp hỗ trợ phát triển

(Chinhphu.vn) - Đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TPHCM đã tập trung phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo để sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Hiện nay, TPHCM đang tập trung, dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Lãnh đạo thành phố xác định đây là ngành công nghiệp quan trọng, là động lực cho sự phát triển của toàn ngành công nghiệp thành phố trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều cơ chế thông thoáng để kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp FDI trên các lĩnh vực công nghiệp để hỗ trợ và kết nối, phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố nói chung và CNHT của thành phố nói riêng.

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, một trong những hoạt động quan trọng là tăng cường các công tác xúc tiến, đẩy mạnh sự liên kết giữa các doanh nghiệp CNHT của thành phố với các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, doanh nghiệp FDI đầu tư vào thành phố thông qua nhiều hình thức như: Tổ chức kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và CNHT của thành phố với các doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Việt Nam; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; các hoạt động triển lãm công nghiệp chuyên ngành…

Đáng chú ý, trong năm 2019, có 2 sự kiện chuyên ngành được Sở Công Thương thành phố phối hợp với các đơn vị tổ chức là: Triển lãm quốc tế máy móc thiết bị công nghiệp và sản phẩm CNHT Việt Nam năm 2019 (VIMAF) vừa diễn ra vào trung tuần tháng 12/2019 và Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp CNHT năm 2019 (SFS 2019) để các doanh nghiệp CNHT Việt Nam tìm kiếm được đối tác, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, thời gian qua, thành phố đã ban hành Chương trình kích cầu đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp, CNHT, qua đó giúp doanh nghiệp đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đến nay, thành phố đã phê duyệt 22 dự án với tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 938 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp tham gia Chương trình đã bước đầu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, một số doanh nghiệp đã trở thành nhà cung ứng cho Tập đoàn Samsung.

Theo ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí điện TPHCM, doanh nghiệp CNHT đang đứng trước cơ hội lớn để mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu khi xu hướng dịch chuyển đầu tư của các chuỗi cung ứng toàn cầu đang đổ mạnh vào Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này, các ngành chức năng, hiệp hội đã và đang tích cực, chủ động làm cầu nối giữa doanh nghiệp CNHT trong nước với doanh nghiệp FDI, các nhà sản xuất đầu cuối tổ chức nhiều hoạt động đào tạo, kết nối.../.

Lê Anh
Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 2243
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.