Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 26/12/2019-15:42:00 PM
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung thúc đẩy triển vọng kinh tế thế giới

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 đã góp phần củng cố niềm tin của giới kinh doanh quốc tế. (Nguồn: Reuters)
Chuyên gia Standard Chartered nhận định nhận định với việc thỏa thuận giai đoạn 1 giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định.
Chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered đánh giá thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 có lợi cho kinh tế thế giới.
Trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã ngày 25/12, nhà kinh tế trưởng Đinh Sảng chuyên nghiên cứu về Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered, nhận định với việc thỏa thuận giai đoạn 1 nói trên giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định.
Ông Đinh Sảng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới vào khoảng 3,3%, tăng nhẹ so với mức dự báo 3,1% của ngân hàng Standard Chartered.
Chỉ ra 3 rào cản cấu trúc trong dài hạn đối với nền kinh tế thế giới gồm nợ, nhân khẩu học và xu hướng chống toàn cầu hóa, chuyên gia Đinh Sảng cho rằng thỏa thuận giai đoạn 1 nói trên sẽ tác động tích cực đến tâm lý của giới đầu tư tại các thị trường tài chính toàn cầu.
Ông Đinh Sảng cũng lấy dẫn chứng về việc giá dầu thô tuần qua tăng lên mốc cao nhất trong 3 tháng trở lại đây, một phần nhờ những kỳ vọng tích cực hơn về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ cùng thời điểm cũng khởi sắc với chỉ số Dow Jones và S&P tăng lần lượt 1,13% và 1,65%, trong khi Nasdaq tăng tới 2,18%.
Theo chuyên gia của Standard Chartered, phản ứng thị trường tích cực cho thấy thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 đã góp phần củng cố niềm tin của giới kinh doanh quốc tế. Bên cạnh đó, đây cũng là thỏa thuận có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc.
Về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Donald Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 - do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.
Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
Chuyên gia Đinh Sảng nhận định thêm rằng nhìn chung thỏa thuận này cũng phù hợp với đường lối cải cách và mở cửa sâu rộng của Trung Quốc, phù hợp với các nhu cầu nội tại nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao hơn.
Trước đó, ngày 15/12, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.
Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc.
Đổi lại, Trung Quốc quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ./.
Minh Tâm
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 1620
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.