Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 26/12/2019-15:52:00 PM
Công ty khí đốt Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam

Kho chứa khí đốt của Saibu Gas. (Nguồn: global.kawasaki.com)
Saibu Gas cho biết công ty này đã đạt được thỏa thuận sở hữu 21% cổ phần tại Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam (PVGD), thuộc PVG, với số tiền đầu tư lên đến hàng chục triệu USD.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/12, Công ty khí đốt Saibu (Saibu Gas) của Nhật Bản ra thông báo quyết định đầu tư vào một công ty con trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam (PVG), bước đầu xâm nhập vào thị trường khí đốt Việt Nam.
Đây cũng là lần đầu tiên Saibu Gas đầu tư ra thị trường nước ngoài.
Saibu Gas cho biết công ty này đã đạt được thỏa thuận sở hữu 21% cổ phần tại Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam (PVGD), thuộc PVG, với số tiền đầu tư không được tiết lộ nhưng có thể lên tới hàng tỷ yen (tương đương hàng chục triệu USD).
Sự góp mặt của Saibu Gas được hy vọng sẽ làm tăng giá trị của PVGD và cung cấp thêm những kinh nghiệm công nghệ và kinh doanh cho PVGD.
Theo kế hoạch, việc chuyển nhượng cổ phần sẽ được hoàn tất trong giai đoạn tháng 1-2/2020.
PVGD là công ty chuyên cung cấp khí đốt thông qua hệ thống đường ống dẫn cho các khu công nghiệp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn khoảng 899 tỷ đồng.
Doanh thu tính trong tháng 12/2018 của PVGD đạt 38,5 tỷ yen (tương đương 8.141 tỷ đồng).
Năm 2017, PVGD đã từng được Công ty Tokyo Gas, hãng phân phối gas lớn nhất Nhật Bản, mua lại 24,9% cổ phần.
Với sự xuất hiện của các nhà đầu tư Nhật Bản, PVGD kỳ vọng sẽ gia tăng số lượng khách hàng công nghiệp trong thời gian tới đây.
Hiện nay, Việt Nam là thị trường đông dân số trẻ và có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhất tại khu vực châu Á. Điều này dẫn tới nhu cầu cao về năng lượng, nhất là khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cung cấp khí trên thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng đầu tư vào thị trường Việt Nam.
Saibu Gas là công ty có trụ sở ở Fukuoka và chuyên cung cấp chất đốt cho toàn bộ khu vực phía Bắc đảo Kyushu ở Nhật Bản./.
Bùi Hà
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 1626
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.