Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 26 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 16/01/2020-16:10:00 PM
Nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, phát triển nhanh, bền vững
(MPI) - Ngày 16/01/2020, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội của Đại hội Đảng lần thứ XIII đã họp phiên toàn thể lần thứ 6 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban để cho ý kiến hoàn thiện các dự thảo báo cáo sau Hội nghị Trung ương XI để báo cáo Bộ Chính trị, xin ý kiến Đại hội Đảng các cấp.Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tổ trưởng Tổ Biên tập tham dự phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị Trung ương XI diễn ra vào tháng 10/2019 đã cho ý kiến hoàn thiện các dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm giai đoạn 2011-2020, xây dựng Chiến lược 10 phát triển kinh tế-xã hội năm giai đoạn 2021-2030 và Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Từ khi được thành lập vào tháng 10/2018, Tiểu ban đã tổ chức 5 phiên họp toàn thể Tiểu ban, trong đó có nghiên cứu 42 chuyên đề, 6 buổi làm việc với tất cả các địa phương theo vùng trên cả nước, tổ chức nhiều hội thảo, khảo sát trong nước và quốc tế và đặc biệt là lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các cán bộ lão thành cách mạng và tổ chức những cuộc thảo luận hết sức sôi nổi tại các viện, các trường.

Đồng thời, Phó Thủ tướng, Thường trực Tiểu ban đã tổ chức các cuộc làm việc riêng để lắng nghe các ý kiến chuyên gia, nhà khoa học góp ý cho dự thảo báo cáo, trên tinh thần đổi mới, tiên tiến, cách mạng. Tổ Biên tập cũng đã làm việc với các tổ chức quốc tế uy tín tại Việt Nam và nhận được nhiều ý kiến tốt cho báo cáo để phù hợp xu hướng thời đại, không lạc hậu với tình hình quốc tế, khu vực.

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về nội dung 2 dự thảo báo cáo đã được Tổ Biên tập tiếp thu, hoàn thiện, nhất là những nội dung mới so với báo cáo đã trình Trung ương; thông qua nội dung chủ yếu của các báo cáo tóm tắt phục vụ Đại hội Đảng các cấp để trình Bộ Chính trị cho ý kiến; dự thảo kế hoạch hoạt động năm 2020 của Tiểu ban và Tổ Biên tập.

Hai tháng qua, Tổ Biên tập, các nhóm theo ngành, lĩnh vực, bộ phận thường trực Tiểu ban đã tập trung thời gian, dày công nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện báo cáo.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tiểu ban tập trung thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề gồm nhận định, đánh giá tình hình, trong đó có đánh giá tổng quát mà Tổ Biên tập thống nhất là trong 10 năm qua, đất nước đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có 5 năm 2016-2020 đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật.

Đồng thời, cần đánh giá sâu sắc hơn các lĩnh vực với tinh thần không tô hồng cũng không bôi đen, trong đó lưu ý đánh giá về kinh tế tập thể, hợp tác xã, tổ chức sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển du lịch, kết cấu hạ tầng, tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, các vấn đề nổi lên về văn hóa xã hội. Cần tiếp tục rà soát kỹ, bảo đảm sát thực tiễn, không xa rời với điều kiện, bối cảnh đất nước. Bổ sung bối cảnh quốc tế, trong nước trong thời gian tới để thấy được tình hình thay đổi, những thách thức.

Về đột phá chiến lược, theo Thủ tướng, cần thảo luận nội hàm về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, yếu tố văn hóa con người, khát vọng dân tộc, ý chí phấn đấu vươn lên.Về phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cần tập trung thảo luận những vấn đề nào cần lưu tâm hơn như khơi thông, huy động sử dụng hiệu quả nguồn lực để phát triển hài hòa, bền vững các trụ cột kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, an ninh, quốc phòng, đối ngoại.

Theo kế hoạch tổng thể hoạt động của Tiểu ban trong năm 2020, Thủ tướng nêu rõ, còn rất nhiều việc phải làm, cần tiếp tục nghe thêm ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, một số nhà khoa học về dự thảo báo cáo của Tiểu ban, xây dựng báo cáo tóm tắt xin ý kiến Đại hội Đảng các cấp, cấp cơ sở, cấp huyện, tỉnh và nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Đại hội Đảng các cấp; xin ý kiến Nhân dân về các báo cáo và tiếp thu, hoàn thiện trình Hội nghị Trung ương để hoàn thiện báo cáo, trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Kết luận phiên họp, Thủ tướng đánh giá không khí thảo luận sôi nổi, dân chủ, phân tích đánh giá sắc sảo, trách nhiệm, thậm chí có những vấn đề rất quan trọng với quốc kế dân sinh và những vấn đề đặt ra đối với đất nước trong 5 năm và 10 năm tới.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Tiểu ban cho ý kiến bằng văn bản gửi cho Tổ Biên tập, đặc biệt là về những nội dung liên quan đến lĩnh vực từng đồng chí phụ trách để có dự thảo báo cáo có chất lượng cao nhất, được chuẩn bị tốt nhất, bảo đảm tinh thần “Đảng chấp nhận, dân phấn khởi, quốc tế đánh giá cao”.

Thủ tướng bày tỏ cơ bản nhất trí với dự thảo Báo cáo, nhất là các nội dung đã tiếp thu, chỉnh lý, thống nhất về đánh giá tình hình, dự báo bối cảnh quốc tế, trong nước, quan điểm phát triển. Tinh thần chung là đánh giá đúng, sát tình hình, bàn tiến chứ không bàn lùi, nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời đề nghị rà soát, đánh giá kỹ hơn về một số vấn đề còn có ý khác nhau như kinh tế vùng, kinh tế biển, doanh nghiệp nhà nước, kinh tế tập thể, du lịch, kết cấu hạ tầng, văn hóa xã hội.

Tổ Biên tập tiếp tục rà soát, thể hiện nổi bật được vai trò của yếu tố mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, yếu tố văn hóa con người, khát vọng dân tộc, ý chí phấn đấu, vươn lên mạnh mẽ. Vấn đề phát triển hài hòa bền vững, nhất là phát triển mạnh mẽ văn hóa xã hội, cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân rất quan trọng.

Thủ tướng cũng cho rằng, cần nghiên cứu đúc rút kinh nghiệm của các nước, nhất là các nước trong khu vực có điều kiện tương đồng, gồm cả kinh nghiệm thành công và không thành công, để rút ra chúng ta phải làm gì để đưa đất nước vững bước tiến lên, phát triển nhanh và bền vững./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 585
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.