Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 20/01/2020-10:42:00 AM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với nhà đầu tư Dự án điện khí LNG Bạc Liêu
(MPI) – Ngày 20/01/2020, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với các nhà đầu tư quan tâm đến dự án điện khí (LNG) tại Bạc Liêu.

Tham dự buổi làm việc có đại diện 32 công ty là các nhà cung cấp khí LNG trên toàn thế giới đến từ Hoa Kỳ, Hà Lan, Ốt-xtrây-li-a, I-ta-li-a, Thụy Điển, Anh; lĩnh vực phát triển sản xuất điện từ Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Hy Lạp; các nhà cung cấp, vận hành điện độc lập từ Xinh-ga-po và Hàn Quốc; các công ty tư vấn quốc tế mang đến chuyên môn kỹ thuật cho toàn bộ chuỗi giá trị dự án; 10 định chế tài chính là ngân hàng thương mại quốc tế, tổ chức bảo hiểm, tư vấn…

Đại diện nhà đầu tư Dự án NLG Bạc Liêu phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện nhà đầu tư Dự án NLG Bạc Liêu cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam đối với Dự án này. Đồng thời cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ, ủng hộ để Dự án thực hiện theo đúng “mốc son” đưa ra.

Nhà máy sản xuất khí điện LNG với công suất 3.200 MW, tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD (khoảng hơn 91 nghìn tỷ đồng và giá bán điện dự kiến sẽ khoảng 7 cents/kWh, đảm bảo nguồn năng lượng sạch, giá cả hợp lý và ổn định.

Các nhà cung cấp khí sẵn sàng đưa ra mức giá cạnh tranh về cung cấp điện khí LNG dài hạn và các công ty kỹ thuật đã sẵn sàng làm việc với các tổ chức tư vấn trong chuỗi giá trị điện khí LNG, giúp Việt Nam có được kinh nghiệm và dự án hình mẫu, cung cấp năng lượng sạch trong dài hạn. Bên cạnh cam kết vốn của các nhà đầu tư chiến lược, các định chế tài chính toàn cầu cũng sẵn sàng cung cấp nguồn vốn chủ sở hữu và lập các nhóm phát hành bảo lãnh để cung cấp được các gói tài chính đảm bảo chi phí mang tính cạnh tranh nhất.

Hiện có nhiều nguồn vốn dài hạn quan tâm đến Dự án để phát triển, hỗ trợ đầu tư, có giải pháp cho Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có thể tận dụng được các nguồn năng lượng khác nhau dựa trên nền tảng chính là NLG Bạc Liêu. Đồng thời, giảm tải cho truyền tải điện miền Trung.

Nhà đầu tư NLG Bạc Liêu tin tưởng rằng, với sự ủng hộ của các cơ quan Trung ương và địa phương, Dự án sẽ cung cấp cho Vùng đồng bằng sông Cửu Long hệ thống năng lượng thích hợp, bền vững, đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch với giá cả hợp lý cho người dân. Đồng thời mong nhận được sự đồng thuận của các cơ quan liên quan của Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, với thành phần tham dự buổi làm việc đại diện cho các nhà đầu tư là các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, các tập đoàn có công nghệ đặc thù đến từ các quốc gia phát triển cho thấy sự quan tâm đối với Dự án. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, khi Dự án đi vào triển khai thực hiện, ngoài việc là nhà máy phát điện, Dự án sẽ góp phần vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong những năm tới.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao (trên 7%), cùng với đó là nhu cầu rất lớn về nguồn điện. Mặc dù đã có nhiều cố gắng đầu tư cho lĩnh vực này bằng các nguồn vốn khác nhau nhưng Việt Nam đang có nguy cơ bị thiếu điện trong thời gian tới nếu không có dự án năng lượng mới. Vì vậy, Việt Nam đang thực hiện các chương trình năng lượng thân thiện với môi trường, xanh sạch, đặc biệt là năng lượng mặt trời, điện gió cũng như khí tự nhiên NLG. Dự án NLG Bạc Liêu sẽ đóng góp tích cực, trở thành nguồn cung cấp năng lượng lớn cho Việt Nam cũng như cho Vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi có nhiều tác động bởi biến đổi khí hậu.

Dự án thu hút sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan của Việt Nam và sử dụng các nguồn khí nhập khẩu, điều này sẽ giúp cân bằng thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực trên thế giới. Với các lý do quan trọng như vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan Việt Nam ủng hộ dự án LNG Bạc Liêu; hỗ trợ UBND tỉnh Bạc Liêu nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khởi công và đưa Dự án đi vào hoạt động. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của các nhà đầu tư để báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm đưa ra các giải pháp đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Để làm được điều đó, Thứ trưởng đề nghị các nhà đầu tư cần có đề xuất chi tiết, cụ thể để các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam cùng thảo luận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình triển khai Dự án để đạt tiến độ và mục tiêu đề ra. Bộ cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các nhà đầu tư, đặc biệt là các tập đoàn, công ty tài chính lớn trên thế giới trong việc tiếp tục có những hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày 19/12/2019, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 1725/TTg-CN về việc bổ sung Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 điều chỉnh (Quy hoạch điện VII điều chỉnh). Tổng quy mô công suất của Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu là 3200 MW đưa vào vận hành giai đoạn 2024-2027, trong đó giai đoạn 1 quy mô công suất 800 MW đưa vào vận hành 2024-2025.

Đây là dự án FDI lớn nhất Vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ trước tới nay, góp phần làm thay đổi cơ cấu sản xuất của tỉnh Bạc Liêu, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân của Tỉnh./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3208
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.