Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 13/02/2020-09:03:00 AM
Hợp đồng trọn gói
Trong hợp đồng trọn gói giá gói thầu được tính cả dự phòng cho yếu tố phát sinh khối lượng và trượt giá, trong quá trình thi công có khối lượng phát sinh.

Ông Nguyễn Đăng Dinh, hiện công tác tại phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa có câu hỏi về lĩnh vực vực đấu thầu như sau:

1. Trong hợp đồng trọn gói giá gói thầu được tính cả dự phòng cho yếu tố phát sinh khối lượng và trượt giá, trong quá trình thi công có khối lượng phát sinh như: trong thiết kế và hợp đồng có 100m kè mái, nay phát sinh kéo dài thêm 50m kè mái vẫn nằm trong đoạn tuyến. Vậy xin hỏi, trường hợp này Chủ đầu tư có được thanh toán thêm khối lượng và giá trị cho nhà thầu ngoài giá trị trong hợp đồng hay không?

2. Trong hợp đồng trọn gói giá gói thầu được tính cả dự phòng cho yếu tố phát sinh khối lượng và trượt giá, trong quá trình thi công không có khối lượng phát sinh. Như vậy thì nhà thầu có được thanh toán bằng giá trị trúng thầu trong hợp đồng trọn gói không (bao gồm cả chi phí dự phòng cho khối lượng và trượt giá).

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Theo quy định tại điểm a, điểm đ khoản 1 Điều 62 Luật đấu thầu, hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng.

Theo đó, việc thanh toán hợp đồng trọn gói thực hiện theo quy định nêu trên, phạm vi hợp đồng trọn gói bao gồm các hạng mục công việc theo thiết kế được duyệt. Trường hợp hạng mục công việc phát sinh vẫn nằm trong thiết kế được duyệt thì không được thanh toán cho khối lượng công việc phát sinh; trường hợp hạng mục công việc phát sinh nằm ngoài thiết kế được duyệt thì tiến hành điều chỉnh thiết kế theo quy định của pháp luật về xây dựng để làm căn cứ bổ sung hợp đồng./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 491
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.