Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 04/03/2020-17:38:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 04/3/2020, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Quản trị USABC và ông Jocot de Dios, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam, đồng Trưởng đoàn.
Chủ tịch Hội đồng Quản trị USABC Alexander Feldman phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị USABC Alexander Feldman cảm ơn sự hiếu khách của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2020 là năm đánh dấu mốc quan trọng 25 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, thể hiện sự tin tưởng của chính phủ hai nước trong việc hợp tác giữa hai bên. Nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch COVID-19đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhiệt liệt chào mừng USABC đến thăm và làm việc tại Việt Nam , điều này thể hiện sự tin tưởng của chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam trong bối cảnh COVID-19đang diễn biến phức tạp.

Cập nhật về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và cho biết, Việt Nam vẫn đang giữ được đà tăng trưởng tốt trong những năm qua, từ ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao chất lượng tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế… đều được đảm bảo. Việt Nam vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao trên 7%, các chỉ số năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, môi trường đầu tư… được đánh giá tăng bậc trong những năm qua và Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Hiện nay, Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng, khi kết thúc Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2011-2020 và bước vào xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Mặc dù trong giai đoạn vừa qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng thách thức còn rất nhiều. So với quốc tế, Việt Nam có nguy cơ tụt hậu, thu nhập bình quân năm 2019 vẫn ở mức thấp, vẫn còn khoảng cách rất xa so với các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, còn rất nhiều thách thức nội tại như cơ cấu nền kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng… Việt Nam đã tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng sẽ gặp phải cạnh tranh và đòi hỏi Việt Nam phải cải cách rất lớn. Cùng với đó là các thách thức về đói nghèo, khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền, biến đổi khí hậu,…

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Việt Nam xác định phải nhanh chóng tìm ra hướng đi mới cho nền kinh tế, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế thực chất và hiệu quả hơn, đẩy mạnh các đột phá về hạ tầng, thể chế, nguồn nhân lực. Tập trung vào các động lực mới để tăng tốc đó là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn lực con người, giá trị văn hóa. Đồng thời, tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn, đặc biệt về thủ tục hành chính, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực từ đầu tư trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn thông qua đầu tư trực tiếp, doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ góp phần giảm xuất siêu, hướng tới cân bằng cán cân thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ. Đồng thời, mong muốn Hoa Kỳ sẽ chiếm vị trí cao hơn trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn của Hoa Kỳ đang hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam đã chia sẻ về tình hình sản xuất, kinh doanh của mình và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Cảm ơn những chia sẻ của các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng đối thoại và giải quyết các vướng mắc của các doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đồng thời sẵn sàng trao đổi với các doanh nghiệp về các dự án mới. Đây là cơ hội, khi Việt Nam đang sở hữu các điều kiện tốt về nguồn nhân lực, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, là nền kinh tế năng động. Việt Nam đã ký 13 hiệp định thương mại tự do lớn, trong đó có 2 hiệp định rất quan trọng là CPTPP và EVFTA, đây sẽ là cơ hội rất tốt để đầu tư.

Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh hợp tác và tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên, đóng góp vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 8055
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.