Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 09/05/2020-10:19:00 AM
Họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 08/5/2020, tại Hà Nội đã phiên họp của Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: MPI

Tham dự Phiên họp có đại diện các Bộ, ngành là thành viên Hội đồng, các chuyên gia, đơn vị giúp việc Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn La Văn Hòa và đại diện các đơn vị có liên quan.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tỉnh Bắc Kạn là tỉnh miền núi thuộc vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, có địa hình khá phức tạp và đa dạng, diện tích đồi núi chiếm tới 80% diện tích tự nhiên, địa hình hiểm trở. Tỉnh có vị trí rất quan trọng về quốc phòng-an ninh nhưng điều kiện để phát triển kinh tế của Tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, đòi hỏi cần phải có những quy hoạch chiến lược, kế hoạch và giải pháp mang tính đột phá, là tiền đề và động lực để đưa Bắc Kạn phát triển lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Vì vậy, việc nghiên cứu lập quy hoạch Tỉnh theo phương pháp tích hợp, đa ngành, có tầm nhìn dài hạn để khắc phục những tồn tại, yếu kém là việc làm vô cùng cần thiết và cấp bách, đồng thời là cơ sở pháp lý để kiểm soát, kết nối và phối hợp phát triển các ngành, lĩnh vực. Đây cũng là công cụ để thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho các hoạt động kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường trên toàn Tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn là cơ quan được giao chủ trì xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch. Mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Tỉnh tập trung phát triển kinh tế bền vững gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh, nâng cao giá trị kinh tế trong các ngành nông, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, dịch vụ du lịch, … Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu đưa tỉnh Bắc Kạn sẽ trở thành Tỉnh có nền kinh tế năng động, có hệ thống không gian phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, phát triển đô thị theo hướng sinh thái, hiện đại và phát triển bền vững.

Tham gia ý kiến tại Phiên họp, chuyên gia phản biện TS. Lê Đỗ Mười, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, thuyết minh đề cương nhiệm vụ cơ bản đã bám sát hướng dẫn theo quy định. Các phương pháp nghiên cứu, điều tra, khảo sát, lập quy hoạch được lựa chọn là cơ bản phù hợp.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu, làm rõ và nên bổ sung báo cáo rà soát đánh giá tình hình thực hiện Quy hoạch đến năm 2020 là một phần trong báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch. Cần đánh giá bổ sung đối với các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa… trong mối quan hệ kết nối vùng với các tỉnh lân cận Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn. Bổ sung thêm phân tích sự tương thích, tính kế thừa đối với các quy hoạch đã lập trước đây (cấp quốc gia, vùng, tỉnh) và mối quan hệ với quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch Vùng miền núi phía Bắc khi triển khai lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn, tỉnh Tuyên Quang và tham gia trục kết nối Việt Nam - Trung Quốc qua các quốc lộ QL3, QL4A, QL279.…..

Đại diện đơn vị giúp việc Cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày bản nhận xét về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, việc tổ chức triển khai lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện theo quy định của Luật quy hoạch, Nghị quyết số 751/2019/UBTVQH14 ngày 16/8/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 05/02/2018 của Chính phủ về triển khai thi hành Luật quy hoạch.

Tại Phiên họp, 18/18 thành viên Hội đồng tham dự thống nhất thông qua với điều kiện có chỉnh sửa nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên cảm ơn các ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và các chuyên gia. Đồng thời cho biết, Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn, các Bộ, ngành để khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện báo cáo trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt sẽ là kim chỉ nam cho cả một giai đoạn mới, khai thác được lợi thế riêng của Tỉnh để phát triển trong giai đoạn tới./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1076
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.