Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 15/05/2020-19:21:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 15/5/2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứYamadaTakiotại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp, Đại sứ Yamada Takio cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn và chia sẻ một số vướng mắc cần giải quyết để thúc đẩy các hoạt động đầu tư giữa hai nước trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có thúc đẩy đầu tư công, đẩy mạnh đầu tư vào khu vực tư nhân, thu hút đầu tư vào khu chế xuất. Đaị sứ nhấn mạnh, Chính phủ, doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn trở thành đối tác tốt của Việt Nam. Hiện tại hai nước còn rất nhiều cơ hội, tiềm năng hợp tác phát triển.

Đại sứ Yamada Takio cho biết, hiện có hơn một nghìn chuyên gia Nhật Bản muốn nhập cảnh Việt Nam để khôi phục sản xuất của doanh nghiệp và cam kết tuân thủ mọi điều kiện, biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, nếu thu hút được các doanh nghiệp này sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng Đại sứ được nhận nhiệm vụ quan trọng và tin tưởng Đại sứ sẽ thành công trên cương vị mới của mình. Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như cá nhân Đại sứ nhằm tăng cường và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có các hoạt động đầu tư, ODA, thương mại, du lịch, văn hóa, ….

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng của Việt Nam không chỉ ở khu vực mà còn trên thế giới dựa trên mối quan hệ chiến lược, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu của cả hai nước.

Về chuyển dịch đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh, đánh giá cao các nhà đầu tư Nhật Bản có ý định đầu tư vào Việt Nam để hình thành các chuỗi cung ứng mới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cần nghiên cứu hình thành tổ công tác để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực, địa phương mà Việt Nam mong muốn nhằm đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Về vấn đề Nhật Bản đang xem xét viện trợ không hoàn lại thiết bị y tế phòng chống Covid-19 cho Việt Nam với giá trị khoảng 2 tỷ Yên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn được nhận khoản hỗ trợ này. Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành nguồn ODA lớn trong thời gian qua, đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Nhu cầu của Việt Nam vẫn còn rất lớn để tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, do vậy, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được các khoản viện trợ không hoàn lại và vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản.

Về xây dựng Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện dự thảo Luật và báo cáo Quốc hội lần cuối để xem xét thông qua tại Kỳ họp tới đây. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự góp ý của Nhật Bản cũng như mong muốn sau khi Luật PPP được ban hành sẽ có nhiều dự án mới của Nhật Bản tham gia vào các công trình hạ tầng của Việt Nam theo hình thức này.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh đến các vấn đề để thu hút các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư kinh doanh thuận lợi và thành công ở Việt Nam, trong đó có cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa, đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán cũng như với cá nhân Đại sứ để đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2071
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.