Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 22/05/2020-09:15:00 AM
Thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 21/5/2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định đã chủ trì Phiên họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương chủ trì Phiên họp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tỉnh Nam Định thuộc Vùng Đồng bằng sông Hồng, chịu ảnh hưởng của Tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, hành lang Nam Định - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và vành đại kinh tế ven vịnh Bắc Bộ.

Đồng bằng sông Hồng là vùng mang tính động lực rất lớn, tương đương với Đông Nam Bộ, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, do vậy vấn đề quy hoạch cần được chú trọng, quan tâm hơn.

Xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Nam Định đã đưa ra các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh thực hiện các đột phá phát triển, loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư phát triển trên địa bàn và bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong huy động, tiếp cận cũng như phát huy tối đa các nguồn lực trong hoạt động đầu tư phát triển kinh tế - xã hội - môi trường.

Đồng thời, đưa ra các định hướng và giải pháp bố trí không gian phát triển hợp lý nhằm giải quyết các xung đột về không gian giữa các ngành, lĩnh vực, các huyện… trên địa bàn Tỉnh, tạo điều kiện huy động hiệu quả các điều kiện bên trong và thu hút các nguồn lực từ bên ngoài.

Quy hoạch là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp tỉnh Nam Định sử dụng trong xây dựng chính sách và xác định động lực phát triển, tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của Tỉnh nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Quy hoạch cũng là cơ sở để xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công trung hạn trên địa bàn Tỉnh, đảm bảo tính khách quan, khoa học. Đồng thời, hướng tới phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường và đảm bảo phát triển bền vững trong dài hạn.

Tại Phiên họp, Hội đồng Thẩm định đánh giá, hồ sơ nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập đúng theo quy định của Luật quy hoạch và các quy định khác có liên quan. Đồng thời đề nghị, đối với các nội dung chính của quy hoạch cần bổ sung các yêu cầu về đánh giá hiện trạng, tài nguyên biển, phương án phát triển vùng diện tích biển do Tỉnh quản lý.

Về báo cáo thuyết minh xây dựng nội dung quy hoạch, cần xây dựng các yêu cầu phù hợp với vị trí, tiềm năng, lợi thế, nội lực và khả năng huy động các nguồn lực của Tỉnh làm cơ sở lập quy hoạch.

Đối với sự tương thích giữa nội dung quy hoạch với các nội dung nghiên cứu tích hợp vào quy hoạch tỉnh, giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch cấp cao hơn, đề nghị nghiên cứu, rà soát lại các nội dung tích hợp, đảm bảo đầy đủ các nội dung liên quan đến quy hoạch thuộc các ngành, lĩnh vực trên địa bàn Tỉnh để thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước.

Quy hoạch tỉnh Nam Định được triển khai lập trong khi quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng cũng đang triển khai lập và chưa được phê duyệt, do đó Tỉnh cần chủ động phối hợp, cập nhật thông tin với quy hoạch cấp cao hơn để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các cấp quy hoạch.

Kết thúc Phiên họp, 21/21 thành viên Hội đồng thống nhất thông qua với điều kiện có tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1891
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.