Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 08/07/2020-23:13:00 PM
Lắng nghe, trao đổi với các địa phương để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
(MPI) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau 02 ngày diễn ra Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với các địa phương ngày 04/7/2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến làm việc với các địa phương nhằm nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, trong thu hút và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, qua đó có giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: MPI

Đề xuất nhiều giải pháp nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Trước tình hình kinh tế - xã hội rất khó khăn trong thời gian vừa qua, trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn sắp tới dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc trực tiếp với các vùng kinh tế trọng điểm, một số vùng động lực để kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản hiện nay; tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm sẽ được triển khai như thế nào cũng như các giải pháp khác.

Theo chương trình làm việc, từ ngày 04-08/7/2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa và làm việc với lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Ngày đầu tiên của chuyến công tác, Đoàn đã đi kiểm tra thực địa các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, một trong những địa phương có tăng trưởng GRDP âm trong 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, Đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công dự án đường ven biển 129 đoạn qua huyện Núi Thành; dự án khu đô thị vịnh An Hòa 1 và vịnh An Hòa 2; cảng hàng không sân bay Chu Lai; Nhà máy của Thaco Trường Hải (Khu kinh tế mở Chu Lai).

Đồng lòng, đoàn kết thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: MPI

Sáng ngày 05/7/2020, Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã báo cáo với Đoàn công tác về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và đề xuất nhiều giải pháp nhằm tái cấu trúc kinh tế, tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư công, huy động tìm kiếm nguồn lực khớp nối hạ tầng liên kết không gian vùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những thành quả mà tỉnh Quảng Nam đạt được trong những năm qua, đời sống của người dân đã được nâng cao lên nhiều so với trước và ghi nhận những đề xuất của tỉnh Quảng Nam. Đồng thời lưu ý, tỉnh Quảng Nam cần phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, đồng lòng, đoàn kết thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Tỉnh Quảng Nam có đầy đủ hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy, cảng biển, hàng không. Đặc biệt, Tỉnh còn quỹ đất lớn, rất nhiều tiềm năng thế mạnh và cần phải được đẩy mạnh hơn nữa, nhanh hơn nữa và giàu hơn nữa.

Ngày 06/7/2020, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với lãnh đạo huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2020.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã có cuộc làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp Doosan Việt Nam (Công ty Doosan Vina) - một doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn Tỉnh.Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu, Công ty Doosan Vina cần sớm có phương án giúp tỉnh Quảng Ngãi sửa chữa ngay hệ thống máy khử nước biển thành nước ngọt trên huyện đảo Lý Sơn đã bị hư hỏng, xuống cấp để người dân trên đảo có nước để sử dụng. Đồng thời, nghiên cứu xem công nghệ mới, có hiệu quả, giá thành sản xuất thấp để triển khai, hướng tới cung cấp cho những vùng khô cạn trong cả nước…

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Ảnh: MPI

Tiếp tục tính toán phát triển tương lai mạnh và mang tính đột phá hơn

Ngày 07/7/2020, Đoàn công tác đi thực tế và làm việc tại tỉnh Bình Định, đã đi thị sát dự án đầu tư tuyến đường ven biển ÐT639, Khu công nghiệp Becamex Bình Ðịnh.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà Tỉnh đã đạt được trong thời gian qua với những bước phát triển hết sức ấn tượng. Diện mạo đô thị và nông thôn của Tỉnh có nhiều thay đổi. Đặc biệt, Tỉnh đang sở hữu yếu tố tốt đó là sự đoàn kết thống nhất cao trong lãnh đạo các cấp, có sự chủ động, năng động, sáng tạo, kịp thời, tư duy, tầm nhìn tốt. Hạ tầng phát triển ấn tượng, là yếu tố quan trọng thu hút đầu tư để phát triển trong thời gian tới. Sự ủng hộ và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thay đổi tư duy của các cấp các ngành rất tốt thông qua môi trường đầu tư, cải cách hành chính; sự ủng hộ, đồng thuận của người dân, tin tưởng vào Đảng, chính quyền thông qua việc thực hiện giải phóng mặt bằng tốt, góp phần giải ngân đầu tư, giải ngân ODA tốt, đạt mức cao nhất của cả nước. Từ kết quả đạt được, từ những kế hoạch đã và đang thực hiện cùng với đoàn kết thống nhất của người dân là nền tảng, tiền đề để tiếp tục tính toán phát triển tương lai mạnh mẽ hơn, mang tính đột phá hơn.

Về những tồn tại, khó khăn của Tỉnh, Bộ trưởng cho rằng, kinh tế mặc dù đạt tăng trưởng tốt nhưng quy mô kinh tế của Tỉnh còn nhỏ; kết quả kêu gọi đầu tư, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp còn thấp; thiếu vắng những dự án lớn, nhà đầu tư chiến lược có tác động lan tỏa.

Trong thời gian tới, Tỉnh cần tập trung giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thành nhanh các công trình trọng điểm, sớm phát huy hiệu quả, đưa vào sử dụng. Về thu hút đầu tư nước ngoài, thực hiện theo Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, dựa trên định hướng chung để xây dựng các tiêu chí riêng phù hợp với yếu tố đặc thù, đặc điểm riêng của Tỉnh. Đồng thời, xác định nông nghiệp vẫn là trụ đỡ quan trọng trong nền kinh tế của Tỉnh ít nhất là trong 5 năm tới. Về du lịch, Tỉnh đã làm rất tốt, đã trở thành thương hiệu nhưng cũng cần tính toán để cân bằng, hài hòa theo hướng hiệu quả cao, đóng góp vào ngân sách, người dân phải có thu nhập, quan tâm đến yếu tố bền vững…

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Ảnh: MPI

Giải quyết các câu hỏi lớn để phát triển bứt phá hơn

Ngày 08/7/2020, Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Sau khi nghe báo cáo và các kiến nghị của Tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt ra các vấn đề lớn cho Tỉnh, đó là: Tại sao đến nay tỉnh Phú Yên vẫn khó khăn, vẫn là tỉnh nghèo dù nỗ lực rất nhiều, đồng thời nhấn mạnh đến các tồn tại, hạn chế của Tỉnh như một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra, trong đó có các chỉ tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, xuất khẩu. Thứ hai là, quy mô kinh tế vẫn còn rất nhỏ. Ba là, năng lực cạnh tranh còn thấp. Thứ tư, chưa có dự án lớn mang tính động lực, chưa có nhà đầu tư chiến lược. Thu hút đầu tư nói chung, trong đó có FDI còn khó khăn, kêu gọi được mộtsố dự án nhưng triển khai thấp, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh có tăng nhưng vẫn đứng ở 42/63 tỉnh, thành phố…

Về định hướng phát triển trong thời gian sắp tới, Bộ trưởng cho rằng, trước hết Tỉnh cần chú trọng về lĩnh vực lựa chọn ưu tiên cơ cấu và tập trung phát triển như du lịch, công nghiệp, nông nghiệp…Về không gian phát triển, Tỉnhcó hai vùng động lực quan trọng là thành phố Tuy Hòa gắn với tỉnh Bình Định và khu kinh tế Nam Phú Yên gắn với khu kinh tế Vân Phong được kết nối bằng đường cao tốc, quốc lộ 1A, hệ thống cảng biển. Trong phát triển, Tỉnh phải tính đến liên kết vùng, gắn kết với các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Tây Nguyên để vừa hỗ trợ, vừa bổ sung, kết nối cho nhau về hàng hóa, nhân lực, du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến nguồn lực, động lực phát triển; nguồn nhân lực, văn hóa, con người, truyền thống lịch sử cách mạng, ý chí, khát vọng vươn lên; công tác quy hoạch, đầu tư công, đầu tư theo PPP; quản lý chặt chẽ đất đai, khai thác sử dụng hiệu quả quỹ đất do quá trình phát triển tạo ra;…

Đây là thời điểm hết sức quan trọng, chuẩn bị kết thúc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới, đặc biệt là chuẩn bị xây dựng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp để tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Do vậy, chuyến công tác lần này của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là để trực tiếp lắng nghe những chia sẻ về định hướng, tầm nhìn và có những ý kiến đóng góp, tìm ra các giải pháp hữu hiệu, giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3162
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.