Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021
English
a A
Ngày 17/07/2020-16:08:00 PM
Đối thoại Chính phủ - Doanh nghiệp Mê Công - Nhật Bản lần thứ 13
(MPI) - Ngày 17/7/2020 đã diễn ra Đối thoại Chính phủ - Doanh nghiệp Mê Công - Nhật Bản lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Bộ Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, Bộ Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Shigehiro Tanaka đồng chủ trì Đối thoại. Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hoàng Mai đại diện Đoàn Việt Nam tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hoàng Mai phát biểu tại Đối thoại.
Ảnh: Đức Trung (MPI)

Cùng dự Đối thoại có đại diện cấp Chính phủ và giới doanh nghiệp các nước Nhật Bản, Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

Đối thoại tập trung trao đổi về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Công nghiệp Mê Công - Nhật Bản lần thứ 11 và Hội nghị Thượng đỉnh Mê Công - Nhật Bản lần thứ 11; Định hướng Báo cáo Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mê Công 2.0 (MIDV 2.0) hướng tới tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế và ứng phó với các tác động của dịch Covid-19; Các trụ cột và dự án ưu tiên trong khuôn khổ MIDV 2.0; chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Nhật Bản lần thứ 12.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Nhật Bản lần thứ 11, các Bộ trưởng đã thống nhất việc xây dựng MIDV 2.0 tập trung vào 03 trụ cột: Kết nối, đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ số và thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (SDGs) làm khung khổ định hướng Hợp tác trong 03 năm tới.

Phát biểu tại Đối thoại, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hoàng Mai cho biết, để hiện thực hóa MIDV 2.0, tại Việt Nam, trên khung khổ 03 trụ cột nêu trên và căn cứ vào các ưu tiên phát triển của đất nước, Việt Nam xác định 02 trụ cột ưu tiên chính. Thứ nhất, về tăng cường kết nối, Việt Nam ưu tiên kết nối giao thông một cách toàn diện cả hạ tầng phần cứng và mềm. Về hạ tầng cứng, tập trung kết nối đường bộ xuyên biên giới với các nước láng giềng như Lào, Cam-pu-chia.

Nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng Mê Công cho thấy, việc hoàn thiện hạ tầng thông suốt tuyến hành lang Đông Tây kết nối giữa miền Trung Việt Nam (cảng Đà Nẵng) qua Lào và nối với Mi-an-ma (cảng Dawei) sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển từ vùng biển Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương còn 3 ngày so với 10 ngày bằng đường biển. Đó là một ví dụ cho thấy lợi thế về lâu dài của việc kết nối đường bộ giữa các nước Mê Công.

Thứ hai, về hạ tầng mềm, Việt Nam sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho vận tải liên vận qua biên giới, phối hợp các nước Tiểu vùng Mê Công xem xét mở rộng áp dụng mô hình Một cửa Một lần dừng tại các cặp cửa khẩu quốc tế.

Dịch Covid-19 xảy ra vào đầu năm 2020 đã tác động tới cả hai mặt cung và cầu của nền kinh tế: Chi tiêu, đầu tư, thương mại có sự suy giảm mạnh, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, bán lẻ; nhu cầu thị trường quốc tế cũng có sự suy giảm mạnh. Trong đó, sự chuyển đổi của các hoạt động kinh doanh và xã hội: Hạn chế các hình thức tiếp xúc trực tiếp và chuyển sang tiếp xúc gián tiếp qua hạ tầng kỹ thuật số (thương mại điện tử, họp trực tuyến, thanh toán điện tử, tự động hóa,… Điều này đặt ra yêu cầu cần thích ứng MIDV 2.0 với tình hình mới, đó là chuyển đổi số nhanh hơn trên cơ sở xây dựng hạ tầng kỹ thuật số tin cậy.

Tầm nhìn MIDV 2.0 tập trung vào 03 trụ cột chính đó là Kết nối để tối ưu hóa các thủ tục và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động thương mại, cải thiện việc triển khai thủ tục vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới - CBTA, cơ chế 1 cửa ASEAN, thúc đẩy năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy sự hợp tác đầu tư và kinh doanh tiểu vùng và giới thiệu các thông lệ tốt về thương mại quốc tế đến Tiểu vùng. Đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ số để nâng cấp các ngành công nghiệp thông qua ứng dụng công nghệ số, phối hợp hợp tác đổi mới sáng tạo trong Tiểu vùng. Đồng thời thực hiện SDGs để thúc đẩy nền kinh tế xanh, xây dựng xã hội phát triển bền vững…

Toàn cảnh Đối thoại từ điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Đánh giá cao các ý kiến góp ý của các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Nhật Bản, nỗ lực của Ban Thư ký, ông Phạm Hoàng Mai cho biết, Việt Nam đã xác định được các định hướng ưu tiên, dự án ưu tiên để phê duyệt tại Hội nghị Bộ trưởng đó là Dự án “Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thị trường khu vực thông qua công nghệ số và nền kinh tế số” với đầu mối là Bộ Công Thương Việt Nam nhằm nghiên cứu về xây dựng cổng thông tin một cửa, tăng cường năng lực cho các chủ doanh nghiệp về thương mại điện tử và đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ số. Dự án “Thúc đẩy Quản lý bền vững và Phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Tiểu vùng Mê Công thông qua việc chia sẻ nguồn cây giống và kinh nghiệm quản lý” với đầu mối là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhằm tìm các giải pháp mềm trong việc bảo vệ, phòng chống việc xâm nhập mặn và đa dạng hóa hệ sinh thái ven biển của Việt Nam và các nước tham gia. Dự án “Sử dụng ứng dụng ICT trong giám sát lũ quét và hệ thống cảnh báo sớm cho các nước thành viên Mê Công” với đầu mối là Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nhằm rà soát việc ứng dụng ICT cảnh báo lũ hiện nay, lắp đặt, lựa chọn công nghệ cảnh báo lũ phù hợp trên các lưu vực sông qua các nước Mê Công.

Dịch Covid 19 đặt ra những thách thức toàn cầu, ở Tiểu vùng Mê Công đó là thách thức trực tiếp tới sinh kế của người dân nơi điều kiện kinh tế rất dễ bị tổn thương, dịch đã dẫn tới sự suy giảm của cả phía cung và cầu, sự đứt gãy của dòng chảy thương mại và du lịch. Hơn bao giờ hết, các nước trong Tiểu vùng Mê Công cần nhanh chóng phối hợp hành động, đưa ra các giải pháp để sớm ổn định sinh kế cho người dân, duy trì và khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp trong tiểu vùng, thích ứng với tình hình mới./.

MIDV được Nhật Bản đề xuất vào năm 2015, MIDV 1.0 đã được triển khai trong giai đoạn 2016-2020. Bước sang năm 2019, nhằm phù hợp với sự thay đổi của môi trường bên ngoài, bao gồm sự phát triển của các ngành công nghiệp kỹ thuật cao (công nghệ số và công nghiệp dịch vụ), các thách thức về môi trường xã hội (đô thị hóa, các vấn đề về năng lượng và môi trường) và sự hội nhập của Tiểu vùng Mê Công, tại Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Nhật Bản, các Bộ trưởng đã thông qua MIDV 2.0 giai đoạn 2019-2023 nhằm gắn kết với các phản ứng chủ động nhằm ứng phó với các tác động/thách thức của dịch Covid-19.

MIDV 2.0 có 3 trụ cột chính: Kết nối (connectivity), đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ số (digital innovation), và thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (SDGs). Các Bộ trưởng giao Ban Thư ký Mê Công (AMEICC) xây dựng chương trình hành động và hệ thống đánh giá cụ thể để hiện thực hóa tầm nhìn và trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Công nghiệp Mê Công - Nhật Bản lần thứ 12 tổ chức vào năm 2020.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4002
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.