Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021
English
a A
Ngày 15/07/2020-16:23:00 PM
Hội nghị thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 15/7/2020 đã diễn ra Hội nghị thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tỉnh Yên Bái là địa phương nằm ở vùng núi phía Bắc, có đặc điểm địa hình khá phức tạp và còn nhiều khó khăn, có nhiều đồi núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, việc xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch mới sẽ góp phần giúp tỉnh Yên Bái thực hiện tốt các công việc để phát triển kinh tế - xã hội, mở ra không gian mới để hỗ trợ thêm cho địa phương có thêm nguồn lực để phát triển hơn, phát triển về an sinh - xã hội,…

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa các nội dung liên quan của quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng. Đây cũng là cơ sở để thực hiện các khâu đột phá phát triển có tính chiến lược. Nhiệm vụ lập quy hoạch cũng là công cụ pháp lý quan trọng giúp tỉnh Yên Bái hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các cấp quy hoạch, hướng tới phát triển bền vững trên ba trụ cột kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển bền vững.

Trình bày Báo cáo tóm tắt các nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái Nguyễn Minh Toàn cho biết, trong quá trình xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đã bám sát các quy định của Luật quy hoạch. Về nội dung Báo cáo nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh gồm các phần: Sự cần thiết và căn cứ lập quy hoạch; Nội dung quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; các nội dung tích hợp của tỉnh Yên Bái; Hồ sơ sản phẩm; …

Việc lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa những chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của pháp luật đối với công tác quy hoạch, đồng thời phát huy hiệu quả các lợi thế của tỉnh Yên Bái, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ và xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hằng năm, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của cả nước. Đồng thời, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội để xây dựng tỉnh Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.

Tại Hội nghị, các chuyên gia phản biện, thành viên Hội đồng TS. Hoàng Ngọc Phong và TS. Trần Hồng Quang đã đưa ra các ý kiến, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ tới. Đồng thời đánh giá, hồ sơ trình thẩm định của tỉnh Yên Bái đáp ứng các yêu cầu đối với nhiệm vụ lập quy hoạch cấp tỉnh. Báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch được chuẩn bị công phu, tuân thủ các quy định về quy hoạch, có độ tin cậy, chất lượng, đáp ứng mong muốn và yêu cầu đề ra.

Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày bản nhận xét về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho biết các bộ, cơ quan ngang bộ, các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá hồ sơ trình cơ bản đáp ứng, bám sát các quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch. Nội dung trình được nghiên cứu nghiêm túc, công phu. Đồng thời đề nghị, tỉnh Yên Bái tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện hồ sơ trình, trong đó cần rút ngắn kế hoạch triển khai, rà soát lại cấu trúc báo cáo thuyết minh,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Khánh cảm ơn ý kiến quý báu của các chuyên gia, thành viên Hội đồng và khẳng định tiếp thu đầy đủ ý kiến để khẩn trương chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện nội dung, đáp ứng được yêu cầu chung để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, thành viên Hội đồng và nhấn mạnh, công tác quy hoạch có ý nghĩa quan trọng với tỉnh Yên Bái để tìm ra động lực, không gian phát triển mới với tầm nhìn dài hạn hơn. Các ý kiến tại Hội nghị đều thông qua với điều kiện có tiếp thu, chỉnh sửa. Thứ trưởng cũng lưu ý vấn đề tiến độ và đề nghị tỉnh Yên Bái trên cơ sở các ý kiến góp ý, hoàn thiện nội dung xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 738
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.