Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 13 tháng 4 năm 2021
English
a A
Ngày 27/07/2020-10:42:00 AM
Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công
(MPI) – Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1053/QĐ-TTg ngày 17/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác số 6 của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc sản xuất - kinh doanh, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự trỗi dậy của tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua

Ngày 24/7/2020, Đoàn làm việc với tỉnh Thanh Hóa, một trong những địa phương được đánh giá có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công rất tốt. Báo cáo Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi cho biết, tổng hợp số liệu của Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 22/7/2020, tổng kế hoạch vốn năm 2020 đã giải ngân của Tỉnh là 5.301 tỷ đồng, đạt 54,6% so với kế hoạch năm 2020 theo thông báo của Trung ương (đạt 58,3% nếu so với số vốn đã được giao kế hoạch chi tiết). Theo số tổng hợp tại Cổng thông tin quốc gia về giám sát và đánh giá đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 22/7/2020, tỉnh Thanh Hóa hiện đứng thứ 10 trong số 126 cơ quan, đơn vị và đứng thứ 6 trong số 63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc lại câu hỏi mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn thường xuyên đặt ra, là tại sao cùng một thể chế, chính sách, có địa phương giải ngân tốt, có địa phương lại rất trì trệ và đánh giá, ngay từ đầu năm, Tỉnh đã khẩn trương giao kế hoạch vốn cho các chương trình, dự án; thường xuyên tổ chức các hội nghị giao ban về đầu tư công để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; yêu cầu ký cam kết giữa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan về tiến độ giải phóng mặt bằng của các dự án; phân công cụ thể lãnh đạo chỉ đạo, theo dõi các dự án trọng điểm; thành lập các đoàn kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công… Đây là các giải pháp rất trúng và đúng, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp này để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tốt hơn nữa trong những tháng cuối năm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, không chỉ là giải ngân vốn đầu tư công, để phục hồi kinh tế cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân các nguồn vốn đầu tư khác, bao gồm vốn đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư tư nhân…, bởi thực tế vốn đầu tư công chỉ chiếm 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Phải coi trọng các nguồn vốn đầu tư này cũng giống như vốn đầu tư công để quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, làm sao khơi thông nguồn lực, qua đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao kết quả tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là tăng trưởng GRDP đạt 3,7%, tuy chưa đạt như kỳ vọng nhưng đã góp phần rất lớn vào tốc độ tăng trưởng dương của kinh tế cả nước, giải ngân vốn đầu tư tốt, thu hút đầu tư tốt… Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ khi tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu tăng trưởng 11% trong 5 năm tới. Mục tiêu này là cao nhưng phải đặt ra để phấn đấu. Phải nghĩ lớn, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược thì mới có thể trỗi dậy được, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để có thể tăng tốc, phát triển, thậm chí là “trỗi dậy”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa phải tập trung phát triển tuyến đường ven biển để tạo hành lang kinh tế dọc tuyến đường; phát triển nông nghiệp theo định hướng mới là nông nghiệp hiệu quả cao, chứ không phải là nông nghiệp công nghệ cao; tập trung thu hút đầu tư thêm nhiều lĩnh vực khác, ngoài lọc dầu, nhiệt điện, thép… như hiện tại. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Khi đất đai sẵn, nguồn nhân lực có thì chẳng cần phải đi xúc tiến đầu tư, nhà đầu tư sẽ tự tìm đến, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ giải ngân hết vốn đầu tư công được giao trong năm 2020

Tiếp tục chuyến công tác tới các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất - kinh doanh, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công, ngày 25/7/2020, Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh:baonghean.vn

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, theo số liệu Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, đến ngày 20/7/2020, tỉnh Nghệ An đã giải ngân được 3.666 tỷ đồng/5.697 tỷ đồng, tương đương 64%. Đây là kết quả rất tích cực. Có được kết quả này, theo ông Nguyễn Đức Trung là nhờ có sự quan tâm, hướng dẫn kịp thời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như sự nỗ lực của Tỉnh.

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Nghệ An đã thực hiện một loạt giải pháp như thực hiện giao vốn kịp thời ngay khi có quyết định giao vốn của Trung ương và HĐND tỉnh; đề xuất HĐND tỉnh họp phiên bất thường để thông qua chủ trương đầu tư một số dự án cấp bách của địa phương… Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác để đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân đầu tư công; đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành thực sự vào cuộc, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu… Không chỉ vậy, việc tăng cường chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu thi công, hằng quý tổng hợp và thông báo tỷ lệ giải ngân đến từng giám đốc sở ngành, từng lãnh đạo huyện, thị để đôn đốc, chỉ đạo kịp thời… Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ giải ngân hết vốn đầu tư công được giao trong năm 2020, kiên quyết điều chuyển vốn các dự án có kết quả giải ngân kém, Chủ tịch Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2020, GRDP của Nghệ An tăng 2,69%, nằm trong top đầu của cả nước. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn giữ mức tăng trưởng 4,98%, đảm bảo sự ổn định đời sống của khu vực nông thôn. Thu ngân sách 7 tháng trên địa bàn Tỉnh ước thực hiện 8.348,9 tỷ đồng, đạt 54,9% dự toán và bằng 93,9% so với cùng kỳ năm 2019…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: baonghean.vn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2020 và cho rằng, Tỉnh cần nỗ lực hơn nữa trong tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy đầu tư công, coi đây là những nhiệm vụ hàng đầu. Tỉnh Nghệ An phải có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, với tinh thần đồng bộ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, thành lập tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn từng chương trình, từng nguồn vốn, từng dự án một, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP giai đoạn 5 năm tới sẽ đạt khoảng 9,5-10,5%, GRDP bình quân đầu người 83 triệu đồng/năm, trở thành trung tâm phát triển của vùng Bắc Trung Bộ… Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mục tiêu này, song Bộ trưởng cho rằng, tỉnh Nghệ An cần phải “cởi trói” tư duy, với tầm nhìn mới, có tính đột phá và táo bạo hơn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong vòng 5 năm tới, nông nghiệp vẫn sẽ là lĩnh vực kinh tế quan trọng của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, nên chọn con đường nông nghiệp hiệu quả caochứ không nên chỉ chạy theo sản lượng. Đồng thời, chuyển ngay sang nông nghiệp hữu cơ, bởi đây là xu thế không thể đảo ngược. Trong quá trình phát triển, cần quan tâm đến yếu tố liên kết vùng, nhất là phải kết nối được với Bắc Hà Tĩnh và Nam Thanh Hóa, với quan điểm là hỗ trợ, tận dụng ưu thế của nhau, cùng phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cùng chia sẻ và mong muốn đi tới từng dự án, vào từng doanh nghiệp, xuống từng địa phương để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy đầu tư toàn xã hội, chống suy giảm kinh tế, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tới thăm khu công nghiệp VSIP Nghệ An và Công ty LuxShare, hiện có nhà máy đặt tại VSIP Nghệ An, để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ sự tin tưởng đối với sự phát triển của tỉnh Nghệ An trong tương lai, đồng thời cam kết sẽ xem xét, giải quyết các kiến nghị của Tỉnh, nhất là các kiến nghị về nguồn lực để đầu tư các dự án quan trọng của Tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An thực hiện nghi lễ Khởi công dự án. Ảnh: MPI

Tại tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dự Lễ khởi công Dự án đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An), đoạn từ điểm giao QL.46 đến TL.535 (Km76+00 - Km83+500), có chiều dài trên 7,3 km, vốn đầu tư 521 tỷ đồng.

Dự án nằm trong tổng thể tuyến đường ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt. Trong đó, tuyến đường qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài 83,584 km, tổng vốn đầu tư 5.172 tỷ đồng.Sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ góp phần kết nối các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Nghệ An với Hà Tĩnh thông qua cầu Cửa Hội; kết nối cảng Cửa Lò, cảng biển quốc tế Vissai, cảng DKC và các khu du lịch Cửa Lò, Bãi Lữ, FLC…, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, du lịch tỉnh Nghệ An, đặc biệt là thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân trong vùng.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, nhân dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với Cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4062
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.