Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020
English
a A
Ngày 07/08/2020-19:13:00 PM
Cuộc họp trực tuyến giữa kỳ Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào năm 2020
(MPI) - Ngày 07/8/2020 đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa kỳ Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào năm 2020 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm Phởi Kẹo-kin-na-ly.
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam. Ảnh: MPI

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương có liên quan của hai nước, trong đó về phía Việt Nam có đại diện Ban đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Đài tiếng nói Việt Nam và đại diện các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo… và đại diện một số ban quản lý dự án: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Cuộc họp có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá lại tình hình thực hiện thỏa thuận hợp tác những tháng đầu năm, xây dựng phương hướng và thúc đẩy triển khai những tháng cuối năm 2020, tạo đà cho triển khai tốt các Kế hoạch hợp tác năm 2021 cũng như Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021-2025, Chiến lược hợp tác giai đoạn 2021-2030 giữa hai Chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết, do dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy, đây là lần đầu tiên hai Ủy ban hợp tác tổ chức họp bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời nhấn mạnh, mặc dù không được trực tiếp gặp nhau nhưng không có gì có thể ngăn cách sự tin tưởng, đoàn kết, gắn bó tốt đẹp từ trước đến nay giữa hai nước.

Tại điểm cầu nước Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm Phởi Kẹo-kin-na-ly trình bày báo cáo đánh giá quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam và Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2020 và cho biết, nhìn chung hai bên đã đảm bảo, chính trị - xã hội được ổn định, có sự tin cậy, tin tưởng lẫn nhau; mặc dù đại dịch Covid-19 đã làm cho việc đi lại và thăm viếng nhau giữa hai bên gặp khó khăn, nhưng hai bên đã không ngừng trao đổi công việc qua hệ thống mạng Internet.

Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm Phởi Kẹo-kin-na-ly phát biểu. Ảnh: MPI

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ hợp tác và thông thương giữa hai nước như cửa khẩu biên giới hai nước đã tạm đóng, kim ngạch thương mại hai chiều trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt được 491,7 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2019, giảm 14,76%; trong đó, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam đạt được 276,84 triệu đô la Mỹ, giảm 20,23% so với cùng kỳ năm 2019. Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư, vốn đăng ký thì nhiều còn vốn tổ chức thực hiện dự án thì còn thấp.

Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm Phởi Kẹo-kin-na-ly thông tin về tình hình hợp tác trong lĩnh vực giao thông, vận tải; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh dịch Covid-19; kết quả kiểm tra thực địa và thông báo về tiến độ một số dự án sử dụng vốn viện trợ của Việt Nam. Năm 2020, chủ dự án hai bên đã tích cực tổ chức thực hiện, hoàn thành và bàn giao 02 dự án: dự án xây dựng trường phổ thông trung học năng khiếu tại thị xã Phôn-xa-văn, tỉnh Xiêng-khoảng và dự án xây dựng trường phổ thông trung học tại thị xã Bun-nửa, tỉnh Phổng-xả-ly; các dự án khác cũng tiếp tục được thực hiện nhưng vẫn gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai bên chưa tổ chức triển khai được một cách đầy đủ các Thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao cũng như Hiệp định hợp tác năm 2020 của hai Chính phủ Lào và Việt Nam. Đa số các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào bị ảnh hưởng, nhất là các dự án trọng tâm, trọng điểm trong lĩnh vực thủy điện, khai thác khoáng sản và cao su,... Việc cấp phép đầu tư và giải quyết vấn đề hành chính liên quan vẫn còn chậm, rườm rà. Hai bên chưa tổng kết đánh giá được việc tổ chức triển khai thực hiện thí điểm một cửa một lần dừng tại cửa khẩu biên giới quốc tế Đen xa vẳn-Lao Bảo theo sự chỉ đạo của cấp trên…

Tham gia thảo luận tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành, địa phương của hai nước bày tỏ thống nhất về nội dung đánh giá tình hình thực hiện Thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Lào 6 tháng đầu năm và phương hướng thúc đẩy triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020. Đồng thời đánh giá, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến kết quả hợp tác đầu tư của hai nước và đưa ra các kiến nghị, giải pháp để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra như mong muốn của hai Đảng và hai Bộ Chính trị.

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Vũ Văn Chung đã thông tin về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và cho biết, dịch Covid-19 đã tác động đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào nói riêng. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, phối hợp của các cơ quan Lào để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, hạn chế thấp nhất các tác động của dịch bệnh. Chính phủ Lào đã kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. 8 tháng đầu năm 2020, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt khoảng 85,6 triệu USD, trong đó có 2 dự án có quy mô lớn được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư, đóng góp quan trọng vào kết quả đầu tư giữa hai nước. Doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Chính phủ Lào.

Về dự báo tình hình trong thời gian tới, ông Vũ Văn Chung cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam, Lào nói riêng và hiện nay hai Chính phủ đang thực hiện các giải pháp, chính sách rất quyết liệt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các dự án FDI có nhu cầu về cán bộ, chuyên gia lớn và mong Chính phủ Lào tạo điều kiện để chuyên gia vào thực hiện các dự án, bởi phần lớn tác động đến tiến độ thực hiện dự án là do thiếu nhân lực. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam mong muốn Chính phủ Lào xem xét, tạo điều kiện trong việc cho phép các chuyên gia nhập cảnh và thực hiện đúng các quy định về việc phòng chống dịch.

Thứ trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Văn Trung phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao ý kiến của các đại biểu và nhấn mạnh đến các phương hướng hợp tác trong những tháng cuối năm 2020 như tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả cơ chế hợp tác, triển khai thực hiện tốt các nội dung tuyên bố chung và các thỏa thuận cấp nhà nước; phối hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là chú trọng về tiến độ các dự án hợp tác then chốt. Đồng thời đề nghị Lào tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia mua, đấu giá các tài sản trong quá trình thực hiện cổ phần hóa hoặc mua lại các doanh nghiệp của nước Lào cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội và mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Lào.

Bên cạnh đó, tiếp tục dành ưu tiên và thúc đẩy việc nâng cao chất lượng trong hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả, tính thiết thực trong hợp tác giữa các bộ, ngành, tổ chức, địa phương hai nước; khuyến khích giúp đỡ lẫn nhau trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh; tiếp tục triển khai các biện pháp thúc đẩy tiến độ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ của Việt Nam dành cho Lào, đặc biệt là đối với các dự án quan trọng như Nhà Quốc hội Lào, Bệnh viện Hữu nghị tại Hủa-phăn, Xiêng-khoảng.

Đặc biệt, Ủy ban hợp tác hai nước cần phối hợp chặt chẽ để hoàn thành xây dựng Chiến lược hợp tác Việt Nam Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025 để trình cấp có thẩm quyền hai nước xem xét, quyết định. Đồng thời đề nghị Ủy ban hợp tác mỗi nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ mỗi bên về kết quả này, trực tiếp kiến nghị các giải pháp cấp bách để thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1148
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.