Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021
English
a A
Ngày 29/08/2020-16:08:00 PM
Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư
(MPI) - Ngày 28/8/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với tỉnh Quảng Ninh, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2020 với chủ đề “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư”.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, 10 năm trở lại đây, tỉnh Quảng Ninh đã có bước phát triển đột phá, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc. Kinh tế của Tỉnh liên tục tăng trưởng cao, ổn định và luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước; bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 10,7%/năm.

Tỉnh đã thực hiện gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, phúc lợi, tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, hiện đại và có bước phát triển đột phá, nhất là hạ tầng giao thông chiến lược thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng và hợp tác quốc tế với các công trình động lực, tạo ra không gian phát triển mới rộng lớn, bền vững gắn với các hành lang kinh tế, hành lang đô thị ven biển mở ra cơ hội mới to lớn cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt chú trọng đến công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính với những mô hình đột phá đi đầu cả nước về cải cách hành chính. 3 năm liên tiếp (2017-2019) giữ vị trí đứng đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) đã khẳng định chất lượng điều hành kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Quảng Ninh cũng là địa phương duy nhất trong cả nước thuê các tư vấn hàng đầu quốc tế lập đồng bộ 7 quy hoạch chiến lược với tầm nhìn dài hạn, khoa học, có chất lượng càng làm tăng giá trị tài sản vô hình và hữu hình của địa phương, tạo cơ hội lớn gia tăng giá trị với các nguồn lực tài chính, tài sản của nhà đầu tư, trở thành chỉ dẫn quan trọng thu hút các nhà đầu tư chiến lược hàng đầu trong nước và quốc tế đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh, làm giàu.

Với mục tiêu phát triển giai đoạn 2020-2025, xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, Tỉnh luôn xác định ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh ưu tiên vào những lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, ô tô, công nghiệp y dược, công nghiệp sáng tạo... Đồng thời cam kết đồng hành, làm hết sức mình vì sự thành công của các nhà đầu tư.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự Tọa đàm. Ảnh: MPI

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra phiên Tọa đàm xúc tiến đầu tư “Quảng Ninh - Cơ hội đầu tư mới” để trao đổi, thảo luận về môi trường đầu tư, các dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh chuyên sâu vào khu kinh tế và các dự án thứ cấp trong khu công nghiệp tỉnh. Tham dự Tọa đàm có Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về thu hút đầu tư nước ngoài và đặc biệt là đại diện các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư, ưu tiên xúc tiến đầu tư tại chỗ và tập trung vào các nhà đầu tư nước ngoài Hàn Quốc; đồng thời nâng cao hiệu quả xúc tiến thu hút dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Quảng Ninh, tạo cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thành công tại Việt Nam giao lưu, trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết trong hợp tác đầu tư, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, những thông tin tại Hội nghị cho thấy những tín hiệu vui, Quảng Ninh sẽ được chào đón làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ninh. Các ý kiến tham gia góp, chia sẻ, trao đổi quý giá về kinh nghiệm xúc tiến, thu hút đầu tư, sự quan tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh là kinh nghiệm rất quan trọng, thiết thực để Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực hơn trong triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đặc biệt là dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh.

Quảng Ninh cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng một Quảng Ninh là “Nơi cần đến và nơi đáng sống của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”. Để tiếp tục xây dựng Quảng Ninh trở thành điểm đến đầu tư mới, cơ hội đầu tư mới hấp dẫn, thuận lợi, minh bạch và an toàn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc, tỉnh Quảng Ninh sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện các cam kết nhằm thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó.

Với sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc, Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” đã diễn ra thành công tốt đẹp với quy mô, hình thức phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây chính là cơ hội để thúc đẩy kênh trao đổi hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc và tỉnh Quảng Ninh, tạo động lực phát triển để Quảng Ninh trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới, cơ hội đầu tư mới hấp dẫn; trở thành “nơi cần đến, nơi đáng sống” đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 130km theo trục đường cao tốc và được ví như hình ảnh một nước Việt Nam thu nhỏ bởi sự hội tụ đủ những yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, tài nguyên, cảnh quan, nguồn nhân lực, có đường biên giới và cửa khẩu quốc tế và là cửa ngõ giao thương quan trọng và sôi động nhất của Việt Nam với Trung Quốc và ASEAN.

Một trong những dấu ấn của Quảng Ninh là sự phát triển nhanh chóng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ với hàng loạt các công trình lớn từ sân bay quốc tế đến hệ thống cảng biển nước sâu hiện đại, hệ thống đường cao tốc kết nối ba sân bay quốc tế lớn trong tam giác kinh tế “ Hà Nội- Quảng Ninh- Hải Phòng”, hệ thống hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế....cùng với đó là hệ thống thiết chế hạ tầng văn hóa xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, phục vụ cuộc sống đủ đầy, thân thiện và an toàn, trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân.

Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Quảng Ninh trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, duy trì bền vững 07 năm liên tiếp trong nhóm 05 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước, 03 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính (PAR index)... là những kết quả ấn tượng trong xây dựng hình ảnh một địa phương năng động, đổi mới và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phục vụ nhà đầu tư doanh nghiệp của chính quyền tỉnh./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1596
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.