Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021
English
a A
Ngày 10/09/2020-08:42:00 AM
Điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ hai
(MPI) - Để có thông tin đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngày 07/9/2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký ban hành Quyết định số 1369/QĐ-BKHĐT về việc tổ chức điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ hai.

Mục đích của cuộc điều tra lần này nhằm thu thập thông tin đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời đánh giá hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các cấp, các ngành và các địa phương đối với doanh nghiệp trong thời gian qua.

Để triển khai cuộc điều tra này, Tổng cục Thống kê đã ban hành phương án điều tra, đồng thời, tổ chức Hội nghị tập huấn phương án điều tra trực tiếp tại trụ sở Tổng cục Thống kê và trực tuyến tại trụ sở của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hình ảnh Hội nghị tại các điểm cầu trực tuyến. Ảnh: TCTK

Thời gian qua tình hình dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội của người dân, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Trước yêu cầu đòi hỏi nhanh và để có những phản ứng kịp thời giúp Chính phủ đưa ra những chính sách điều hành, Tổng cục Thống kê đã triển khai cuộc điều tra Covid-19 lần 1 vào tháng 4/2020 và nhận được sự đánh giá cao từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu tại điểm cầu Tổng cục Thống kê và 63 điểm cầu Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được nghe giới thiệu về phương án điều tra; phiếu điều tra thu thập thông tin; chương trình phần mềm điều tra trực tuyến và hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí điều tra.

Đối tượng và đơn vị điều tra là các doanh nghiệp được thành lập và chịu sự điều tiết của Luật Doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh trước ngày 01/01/2020. Phạm vi điều tra là các doanh nghiệp trên toàn quốc, hoạt động trong tất cả các ngành kinh tế VSIC 2018, không bao gồm ngành O (hoạt động của Đảng; tổ chức chính trị - xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng; đảm bảo xã hội bắt buộc) và ngành T (hoạt động làm thuê các công việc trong các gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình).

Nội dung điều tra phân theo 05 nhóm thông tin cơ bản: Nhận dạng đơn vị điều tra: tên doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế, loại hình kinh tế, ngành sản xuất kinh doanh chính; Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19; Đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19; Một số câu hỏi về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (áp dụng cho các doanh nghiệp được chọn mẫu điều tra).

Thực hiện điều tra thông qua phiếu Thu thập thông tin đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (áp dụng với tất cả các loại hình doanh nghiệp) và phiếu Khảo sát năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (áp dụng cho các doanh nghiệp được chọn mẫu điều tra). Doanh nghiệp thực hiện cung cấp thông tin qua bảng câu hỏi điện tử trên Trang thông tin điện tử thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn. Thời gian thu thập thông tin từ ngày 10-20/9/2020 và kết quả điều tra được công bố tại Họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2020.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao sự chủ động tích cực, trách nhiệm của các đơn vị thuộc Tổng cục, Cục, Chi cục Thống kê. Do đây là cuộc điều tra đột xuất, quan trọng, thời gian thu thập, xử lý, tổng hợp và công bố kết quả điều tra rất ngắn nên Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Tổng cục chuẩn bị tốt các tài liệu hướng dẫn cụ thể, có khung đầu ra gửi các Cục Thống kê địa phương thực hiện; phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục có liên quan chuẩn bị và đảm bảo các điều kiện cần thiết tốt nhất cho cuộc điều tra, đặc biệt là về phần mềm và đảm bảo hạ tầng thông suốt cũng như làm tốt công tác tuyên truyền... Các Cục thống kê địa phương tập trung dồn mọi nguồn lực để thực hiện thành công cuộc điều tra.

Thông tin được doanh nghiệp cung cấp trong cuộc điều tra này sẽ giúp Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực và hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1449
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.