Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020
English
a A
Ngày 17/11/2020-23:37:00 PM
Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 18 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 17/11/2020 đã diễn ra Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 18 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Quốc Phương và Thứ trưởng phụ trách kinh tế Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Seong-ho theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Kỳ họp, tại điểm cầu Trung tâm Điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cùng đại diện của các bộ, cơ quan của Chính phủ thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội và đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ trưởng phụ trách kinh tế Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Seong-ho phát biểu tại điểm cầu Hàn Quốc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Kỳ họp, Thứ trưởng Lee Seong-ho chúc mừng Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời chia sẻ những tổn thất lớn về người và tài sản do bão lũ lịch sử gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và mong rằng, Việt Nam sẽ sớm khắc phục được những thiệt hại này.

Thứ trưởng Lee Seong-ho đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc với nhiều thành tựu to lớn đã đạt được và hiện đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Thông qua Ủy ban hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã thường xuyên có những trao đổi, hợp tác và đóng góp lớn vào hợp tác kinh tế giữa hai nước. Do vậy, Kỳ họp là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục trao đổi các ý kiến hữu ích nhằm tìm ra phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Kỳ họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam 10 tháng năm 2020 và cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó là biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lũ lịch sử tại miền Trung gây ra nhiều thiệt hại, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam đã đạt nhiều điểm sáng tích cực và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu phục hồi, GDP 9 tháng năm 2020 ước 2,12%, là nền kinh tế hiếm hoi có mức tăng trưởng dương trên thế giới. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Thị trường tài chính, tiền tệ cơ bản ổn định, tín dụng phục hồi đà tăng trưởng. Khu vực nông nghiệp mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn khẳng định vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế và dự báo sẽ tăng trưởng bứt phá trong quý IV/2020, đặc biệt là ngành sản xuất lúa gạo, cà phê và xuất khẩu tôm. Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà phục hồi với động lực tăng trưởng là ngành chế biến chế tạo. Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng một số ngành bước đầu hồi phục, bắt kịp xu hướng của thời kỳ dịch bệnh. Xuất nhập hàng hóa tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế, 10 tháng năm 2020 xuất siêu ước đạt mức kỷ lục là 18,72 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đã đạt mức tăng trưởng dương trở lại cho thấy hoạt động sản xuất đang được phục hồi…

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin để thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh. Việt Nam duy trì xếp hạng cao về chỉ số đổi mới sáng tạo, đứng đầu các nước có mức thu nhập trung bình thấp.

Dự báo trong thời gian tới, Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường tại các nước, tiếp tục ảnh hưởng đến sự phục hồi của kinh tế thế giới và hoạt động xuất khẩu, thương mại của Việt Nam. Trong các ngành kinh tế, khu vực dịch vụ, đặc biệt là hàng không, lưu trú, du lịch dự báo vẫn có xu hướng suy giảm sâu. Vốn FDI phục hồi chậm và có khả năng tiếp tục suy giảm khi dịch bệnh tại các đối tác lớn của Việt Nam vẫn còn diễn biến phức tạp. Việt Nam có cơ hội thuận lợi đón làn sóng đầu tư dịch chuyển trên thế giới nhưng chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ một số thị trường như Ấn Độ, In-đô-nê-xia. Bên cạnh đó còn nhiều khó khăn khác như cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia lớn; tình hình thiên tai, bão lụt dự kiến tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, đời sống người dân trong những tháng cuối năm 2020 và năm 2021.

Tại Kỳ họp, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Văn Sử trình bày về tình hình hợp tác kinh tế hai nước và cho biết, Hàn Quốc luôn là đối tác lớn của Việt Nam. Tính đến tháng 10/2020, Hàn Quốc đã khoảng 8.900 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 70,4 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam. Các dự án của Hàn Quốc tập trung vào các lĩnh vực chế biến chế tạo. Các địa phương được tập trung đầu tư gồm tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, thành phố Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh. 10 tháng năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của dịch nhưng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là 528 dự án, với tổng vốn đăng ký là 3,42 tỷ USD. Việt Nam hiện có 49 dự án đã đầu tư sang Hàn Quốc với quy mô khiêm tốn, tổng số vốn đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam là 35 triệu USD.

Định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, Việt Nam chuyển sang thu hút đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu…

Tại Kỳ họp, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc đã tập trung rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực từ Kỳ họp lần thứ 17, đồng thời, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới như trao đổi về tình hình và giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, lao động - xã hội, môi trường, đất đai, năng lượng, cơ sở hạ tầng, lãnh sự - tư pháp, khoa học công nghệ, nông nghiệp phát triển nông thôn, tài chính - ngân hàng… và tham gia của hai nước trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Qua các ý kiến cho thấy, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm qua ở tất cả các lĩnh vực. Trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu đang dần hồi phục sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và Hàn Quốc cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện việc nhập cảnh cho các nhân sự phía Hàn Quốc, vừa đảm bảo mục tiêu khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Về viện trợ phát triển chính thức, Việt Nam tiếp tục là đối tác ưu tiên hàng đầu mà Hàn Quốc cung cấp hỗ trợ phát triển. Hợp tác phát triển Việt Nam - Hàn Quốc được ưu tiên cho những lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, giáo dục, đào tạo, môi trường, năng lượng sạch, công nghệ thông tin…

Liên quan đến nội dung này, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hoàng Mai cho biết, các dự án ODA của Hàn Quốc đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực nhân lực, chuyển giao công nghệ, biến đổi khí hậu,…Tuy nhiên, năm 2020, việc triển khai các dự án gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; do ràng buộc các khoản vay liên quan đến xuất xứ hàng hóa nên nhiều dự án khó khăn trong công tác triển khai đấu thầu.

Tại Kỳ họp, nhiều ý kiến đề xuất thời gian tới, Hàn Quốc tạo thuận lợi, giải quyết nhanh thủ tục nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Từ đó, nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng; đồng thời, Hàn Quốc ngừng áp dụng thuế chống phá giá với mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam. Cùng với đó, cần tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, nâng cao năng lực, đây là những thế mạnh của Hàn Quốc và Việt Nam mong muốn được hỗ trợ.

Đại diện phía Hàn Quốc kiến nghị, thời gian tới, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu đang dần hồi phục sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Việt Nam hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính phủ Hàn Quốc khuyến khích các tập đoàn lớn của Hàn Quốc có ý định dịch chuyển đầu tư khỏi các nước, nghiên cứu khả năng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên như công nghệ cao, điện tử; năng lượng tái tạo; phát triển hạ tầng; xây dựng các Khu tổ hợp công nghệ chuyên sâu, đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp; nông nghiệp chất lượng cao; y tế; sinh học, du lịch, ... và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn trên tinh thần hợp tác của đại biểu hai nước. Kỳ họp đã đạt được sự nhất trí trong nhiều nội dung và nhiều đề xuất, giải pháp được hai bên đưa ra nhằm tăng cường hợp tác đầu tư trong thời gian tới. Đặc biệt là về hợp tác song phương, hợp tác đầu tư kinh doanh, hai bên đã trao đổi thẳng thắn để tìm ra các giải pháp nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường hợp tác đầu tư. Các lĩnh vực hợp tác như công nghiệp - năng lượng, hạ tầng - giao thông - xây dựng, nông nghiệp, lãnh sự - tư pháp, tài chính - ngân hàng, khoa học - công nghệ, thông tin - truyền thông, văn hóa - thể thao - du lịch, giáo dục, tài nguyên - môi trường… cũng đạt được những kết quả tích cực.

Các nội dung trao đổi, thảo luận có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc và những kết quả này sẽ được thể hiện tại Biên bản kỳ họp và được báo cáo các cấp có thẩm quyền nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người dân hai nước./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 868
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.