Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020
English
a A
Ngày 18/11/2020-19:25:00 PM
Vĩnh Phúc - Điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng
(MPI) - Phát biểu tại Hội thảo Vĩnh Phúc - Điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng diễn ra ngày 18/11/2020, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành, địa phương, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc để hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư kinh doanh, đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Hội thảo do UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, năm 2020 là năm đầy thách thức với thế giới và Việt Nam. Đại dịch Covid-19 diễn ra bất ngờ và trên quy mô toàn cầu, đã tác động nghiêm trọng và sâu sắc đến nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam đã chủ động ứng phó thành công với đại dịch và đã đạt được những thành tựu quan trọng để duy trì phát triển kinh tế, ổn định xã hội, trở thành một trong rất ít nền kinh tế trên thế giới duy trì được mức tăng trưởng GDP dương (dự kiến 2-3%), xuất nhập khẩu 10 tháng đạt gần 340 tỷ USD, xuất siêu đạt 18,7 tỷ USD, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2019.

Trong khi dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu được dự báo suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 10 tháng năm 2020 vẫn khả quan, đạt 23,5 tỷ USD. Điều này thể hiện Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và tin cậy đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam đã kịp thời điều chỉnh thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm phát triển kinh tế”. Theo đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho gần 20 nghìn lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam an toàn, trong đó phần lớn là lãnh đạo các tập đoàn, chuyên gia Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc, bảo đảm các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh bình thường.

Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, với việc các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới CPTPP, EVFTA đã có hiệu lực và Hiệp định RCEP vừa được ký kết, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của các Tập đoàn, Công ty và nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực. Để không bỏ lỡ cơ hội trên và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, Chính phủ Việt Nam đã và đang quyết liệt hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư. Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư vừa được Quốc hội thông qua theo hướng thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án đầu tư nước ngoài có chất lượng, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Trong bối cảnh thế giới đang định vị và tái cấu trúc lại các chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đã thành lập Tổ công tác của Chính phủ để tham mưu các cơ chế, chính sách hợp tác đầu tư mang tính cạnh tranh quốc tế, kịp thời nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư và giải quyết các yêu cầu của nhà đầu tư trong bối cảnh mới. Đồng thời, thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu… Đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự hợp tác đầu tư này mang tính bổ trợ, bổ sung cho nhau và cùng phát triển.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn FDI chiếm 18,5% , đóng góp tới hơn 25% tổng giá trị xuất khẩu và từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam. Việt Nam là đối tác hợp tác kinh tế hàng đầu trong Chính sách Hướng Nam mới, đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN. Nhà đầu tư Hàn Quốc luôn đưa ra quyết định nhanh chóng, đầu tư kinh doanh có hiệu quả, đóng góp ngân sách, chú trọng bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống người lao động, là hình mẫu trong việc triển khai hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR).

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, trong những năm qua, Tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, với các mục tiêu tăng trưởng đạt được cao hơn mức bình quân của cả nước. Đây là những tiền đề quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc có sức bật tốt hơn, thu hút các nguồn lực có chất lượng và hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, hướng tới đạt mục tiêu là tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2025.

Với vị trí địa lý thuận lợi, tỉnh Vĩnh Phúc hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc để thuận tiện triển khai sản xuất kinh doanh. Cùng với các cơ chế, chính sách thông thoáng mang tính đột phá, tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành “điểm sáng” của cả nước về thu hút đầu tư ngay từ khi tái lập Tỉnh. Đầu tư nước ngoài đóng góp ngày càng lớn vào nguồn vốn đầu tư xã hội và là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, tăng thu ngân sách của Tỉnh.

Thứ trưởng Trần Duy Đông tin tưởng rằng, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án quy mô lớn, quan trọng của các nhà đầu tư Hàn Quốc để đạt kết quả tương xứng với tiềm năng thế mạnh và mục tiêu phát triển kinh tế của Tỉnh trong giai đoạn mới; tiếp tục là địa phương “đi tiên phong” trong thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là đầu tư nước ngoài có chất lượng trong bối cảnh mới.

Để đạt được những mục tiêu trên, theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, tỉnh Vĩnh Phúc cần nghiên cứu thực hiện đồng bộ một số giải pháp như tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của Tỉnh, đặt mục tiêu phấn đấu đưa các chỉ số PCI và PAPI đứng trong TOP 10, với các chỉ số thành phần được cải thiện thực chất hơn. Đồng thời, chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, quỹ đất, nguồn nhân lực chất lượng, dịch vụ hậu cần đồng bộ,... để sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư chuyển dịch, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Cùng với đó, xây dựng tiêu chí các dự án đầu tư phù hợp với tinh thần của Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 thông qua. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, thúc đẩy thu hút các dự án đầu tư phù hợp với định hướng phát triển, tiền năng, thế mạnh của Tỉnh trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã trao đổi, giải đáp nhiều nội dung các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm liên quan đến các cơ chế, chính sách của Trung ương, của Tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế xuất nói riêng; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống của người dân; những nỗ lực Việt Nam nói chung và của Tỉnh nói riêng, trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19; những định hướng trong việc hoàn thiện thể chế chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài của tỉnh Vĩnh Phúc.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao môi trường đầu tư và các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất và cho rằng, tỉnh Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư an toàn cho các doanh nghiệp.

Ảnh: MPI

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, Phòng Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan chứng kiến Lễ ký kết./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1182
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.