Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020
English
a A
Ngày 20/11/2020-11:04:00 AM
Hướng tới mục tiêu vì một vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững, thịnh vượng
(MPI) – Ngày 20/11/2020, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo Tham vấn về định hướng phát triển Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chủ trì Hội thảo.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, vùng ĐBSCL được xác định là vùng trọng điểm sản xuất lương thực, thủy sản, cây ăn quả của cả nước, góp phần quan trọng vào an toàn an ninh lương thực quốc gia và đóng góp to lớn vào xuất khẩu nông sản, thủy sản của cả nước. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, với vị trí thuận tiện trong giao thương với các nước ASEAN và Tiểu vùng sông Mê Công, vùng ĐBSCL càng có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, Vùng đang đứng trước nhiều thách thức, bao gồm cả các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và những thảm họa thiên tai khác, gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan, làm ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, sụt lún đất, sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập lụt tại các đô thị, tuyến dân cư, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân và tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội toàn Vùng.

Vấn đề nêu trên đã được nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành bàn thảo và đưa ra nhiều giải pháp, song những biện pháp được đa số thống nhất là vùng ĐBSCL cần phải được giải quyết trên quan điểm tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực, trên cơ sở xử lý đồng bộ, tổng thể và sự phối hợp liến kết giữa các ngành, địa phương trên một tầm nhìn dài hạn.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, ngày 17/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo phương pháp tích hợp, đa ngành theo quy định của Luật Quy hoạch. Đến nay, Quy hoạch này đã hoàn thành và đang trong giai đoạn lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan để hoàn thiện, dự kiến báo cáo trình Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 12/2020.

Trên tinh thần cùng hướng tới mục tiêu vì một vùng ĐBCSL phát triển bền vững, thịnh vượng, chủ động thích ứng, phát huy tiềm năng, thế mạnh, chuyển hóa những thách thức thành cơ hội để phát triển, bảo đảm được cuộc sống ổn định, khá giả của người dân cũng như bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong nhận được các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đặc biệt là của các địa phương trong Vùng. Đây sẽ là những ý kiến quý báu, là “chất liệu” rất quan trọng để sớm hoàn thiện Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo chất lượng và khả thi, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Đại diện Liên danh tư vấn Haskoning DHV&GIZ phát biểu. Ảnh: MPI

Tại Hội thảo, đại diện Liên danh tư vấn Haskoning DHV&GIZ giới thiệu những nội dung chính của dự thảo Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong thời gian qua, tuy đã đạt được một số thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội song những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng to lớn của Vùng. Nhiều vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đã và đang xảy ra ở vùng ĐBSCL. Cho đến nay, GDP bình quân đầu người ở vùng ĐBSCL vẫn thấp hơn mức bình quân chung cả nước và vẫn bị xếp vào nhóm vùng nghèo cùng với vùng Tây Nguyên và vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Theo Dự thảo, quan điểm tổng thể về phát triển vùng ĐBSCL trong thời kỳ tiếp theo là ưu tiên cao nhất việc phát triển bền vững trên cả ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường, trong đó cần duy trì vai trò của đồng bằng là nguồn sống cho môi trường và người dân sống ở đồng bằng, đồng thời chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, coi vốn xã hội - con người là chìa khóa tăng trưởng kinh tế. Môi trường lành mạnh là điều kiện cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và tiến bộ văn hóa, xã hội là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng của tăng trưởng.

Nghị quyết số 120/NQ-CP đã xác định tầm nhìn cho vùng ĐBSCL đến năm 2100 là: ĐBSCL phát triển bền vững, an toàn, thịnh vượng, trên cơ sở phát triển phù hợp nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, kết hợp với dịch vụ, du lịch sinh thái, công nghiệp, trọng tâm là công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; hệ thống cơ sở hạ tầng được quy hoạch, phát triển đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn trước thiên tai; tài nguyên thiên nhiên được sử dụng hợp lý; đa dạng sinh học và truyền thống văn hóa lịch sử được duy trì và tôn tạo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ xem xét kế thừa những quan điểm, định hướng phát triển dài hạn đã được xác định trong Nghị quyết số 120/NQ-CP và dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII để có lộ trình, bước đi cần thiết, phù hợp để đạt được tầm nhìn đến năm 2050, phát triển Vùng thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới, trên cơ sở phát triển hệ thống các trung tâm đầu mối về nông nghiệp, các hành lang kinh tế; chuỗi đô thị động lực, tập trung các dịch vụ và công nghiệp đa dạng, ứng dụng công nghệ cao với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường kết nối nội vùng, trong nước và quốc tế; bảo tồn các tài nguyên, hệ sinh thái quan trọng của vùng; duy trì và tôn tạo bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc; chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển thịnh vượng lâu dài của Vùng.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Tại Hội thảo, các đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện các địa phương đã tập trung trao đổi, thảo luận, cho ý kiến và đề xuất các giải pháp trước các thách thức về biến đổi khí hậu, phát triển thượng lưu, sụt lún đất tại vùng ĐBSCL; định hướng phát triển đô thị và định hướng phát triển mạng lưới, kết nối mạng lưới giao thông các tỉnh trong Vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo cũng được nghe các bài trình bày tham luận của các địa phương trong Vùng như An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh,… Bên cạnh đó, các đại biểu tập trung cho ý kiến về Dự thảo quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với tinh thần hướng tới mục tiêu vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích chung của vùng ĐBSCL./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 381
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.