Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021
English
a A
Ngày 23/11/2020-17:00:00 PM
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ (Xem tin ảnh)
(MPI) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trình trong quý IV/2020. Để có cơ sở bổ sung, hoàn thiện chính sách hỗ trợ DNNVV do nữ làm chủ tại Dự thảo, ngày 23/11/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với cơ quan của Liên hợp quốc về bình đẳng giới tổ chức Hội thảo tham vấn nội dung hỗ trợ DNNVV do phụ nữ làm chủ tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP.

Tham dự Hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Thu Thủy, Quản lý Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ tại châu Á của Việt Nam Nguyễn Kim Lan, cùng đại diện một số bộ, ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp do nữ làm chủ.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bùi Thu Thủy cho biết, Luật hỗ trợ DNNVV đã có hiệu lực được hơn hai năm. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá cho thấy trong hai năm qua, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế. Các cơ quan bộ, ngành cũng như các địa phương vẫn còn đang hoàn thiện các văn bản pháp lý, cũng như xây dựng các đề án hỗ trợ cho doanh nghiệp. Do đó, những vướng mắc khó khăn đã làm ảnh hưởng tới quá trình thực hiện Luật hỗ trợ DNNVV, đặc biệt là Nghị định số 39/2018/NĐ-CP là Nghị định hướng dẫn thi hành Luật vẫn còn một số vướng mắc, có một số chính sách chưa đủ cụ thể để các địa phương có thể triển khai thực hiện được ngay trong thực tế. Tại Dự thảo lần này sẽ có nhiều nội dung được sửa đổi để Nghị định trở nên sát với thực tế hơn, cũng như cụ thể hơn các nội dung về hỗ trợ cho doanh nghiệp do nữ làm chủ.

Đồng chủ trì Hội thảo, Quản lý Chương trình tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ tại châu Á của Việt Nam Nguyễn Kim Lan cho biết, doanh nghiệp do nữ làm chủ tại Việt Nam chiếm khoảng 27% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế. Tuy nhiên, doanh nghiệp do nữ làm chủ còn gặp rất nhiều trở ngại như tiếp cận về vốn, nhân lực thấp, thiếu kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, khoa học công nghệ,… Những trở ngại đó đã làm cho doanh nghiệp do nữ làm chủ chưa khai thác được hết tiềm năng của mình. Luật hỗ trợ DNNVV là một bước tiến vượt bậc về pháp lý với những quy định cụ thể. Hội thảo tham vấn là cơ hội để các cơ quan, địa phương khi thực hiện Nghị định cũng như các cơ quan, doanh nghiệp là các đối tượng thụ hưởng chính sách góp ý đối với việc sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp do nữ làm chủ.

Tại Hội thảo, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Triển khai các hoạt động hỗ trợ DNNVV, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Thủy đã trình bày tóm tắt dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP. Theo đó, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị định cũng đã bám sát những quy định tại Luật hỗ trợ DNNVV, trong đó Điều 4 là tiêu chí xác định DNNVV; Điều 14 về hỗ trợ thông tin, tư vấn; Điều 15 về hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; Điều 16, 17, 19 về hỗ trợ trọng tâm với ba nhóm DNNVV; Điều 12 là các nội dung mới quy định về hỗ trợ công nghệ.

Tại Hội thảo, Giám đốc Công ty cổ phần Nghiên cứu và Đầu tư kinh doanh nông nghiệp sáng tạo Phạm Hoàng Ngân đã trình bày về thực trạng hoạt động của DNNVV do nữ làm chủ. Qua đó, đề xuất, kiến nghị các nội dung tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 39/2018/NĐ-CP, hỗ trợ công nghệ để thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ phát triển trên những nền tảng công nghệ thân thiện mà các doanh nhân nữ dễ sử dụng. Đồng thời hỗ trợ truyền thông, quảng bá các sản phẩm, mô hình kinh doanh cho các doanh nhân nữ để họ có bệ phóng và tinh thần, hình ảnh trong cộng đồng, thúc đẩy việc đối thoại chính sách giữa doanh nhân nữ với các cơ quan thực hiện chính sách ở các cấp, tăng cơ chế kết nối để các đối tác trong hệ sinh thái doanh nhân nữ cùng học hỏi, chia sẻ, mở rộng.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý đến từ các doanh nghiệp do nữ làm chủ liên quan tới mạng lưới tư vấn khuyến khích nữ doanh nhân tham gia vào hệ thống tư vấn để đồng hành cùng với các DNNVV, vấn đề hỗ trợ đánh giá, cấp chứng nhận, định mức hỗ trợ về phát triển thương hiệu và kết nối thị trường…./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 345
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.