Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021
English
a A
Ngày 10/12/2020-12:36:00 PM
Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam
(MPI) - Ngày 10/12/2020 đã diễn ra Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn lần này được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn đối với Thống kê Cộng đồng ASEAN cũng như Thống kê Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN. Đây là cơ hội để các cơ quan thống kê trong Khu vực và đông đảo người dùng thông tin được chia sẻ, trao đổi những thành tựu, khó khăn, thách thức của người sản xuất số liệu cũng như trao gửi những yêu cầu, kỳ vọng của người dùng thông tin.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Cộng đồng ASEAN nói riêng và thế giới nói chung đang trải qua năm 2020 đầy biến động do tác động của đại dịch Covid-19. Sinh mạng của hàng triệu người dân cũng như những thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy hàng thập kỷ qua đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, trên tinh thần “Cùng nhau gắn kết nâng cao năng lực Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự gắn kết và chủ động thích ứng của các cơ quan thống kê trong Khu vực nhằm cung cấp thông tin thống kê chính xác, kịp thời phục vụ các Chính phủ đưa ra các quyết sách đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả, phòng ngừa, kiểm soát Covid-19 cũng như khắc phục hậu quả của dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phục hồi kinh tế.

Nhờ đó, niềm tin của người dân đối với khả năng ứng phó dịch bệnh của các chính phủ trong khu vực đều ở mức cao. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam trân trọng sự đoàn kết, ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ các quốc gia thành viên, các đối tác để Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua các thách thức, giữ vững đà liên kết, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, thống kê ngày càng có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của nhân loại, đặc biệt trong những thời điểm thế giới trải qua nhiều biến động khó lường như hiện nay. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ Tổng cục Thống kê Việt Nam trong các hoạt động thống kê, trong đó tăng cường hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực thống kê được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam để kịp thời cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và phương pháp luận thống kê tiên tiến, từ đó ngày càng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả của hoạt động thống kê chính thức.

Thông qua đối thoại và hợp tác, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng rằng, các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ cùng tìm ra tiếng nói chung để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của số liệu thống kê theo tinh thần Ngày Thống kê thế giới năm 2020 “Kết nối thế giới bằng dữ liệu đáng tin cậy”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Thị Hương cho biết, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Thống kê ASEAN năm 2020, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã đề xuất chủ đề cùng nhau gắn kết nâng cao năng lực Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng với mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển vững bền của Cộng đồng Thống kê ASEAN.

Một Cộng đồng Thống kê ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng là động lực để Cộng đồng Thống kê ASEAN gắn kết chặt chẽ, từ đó tăng cường sức mạnh tổng thể.

Năm 2020 là năm Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN (ACSS) Kỷ niệm 10 năm hợp tác về thống kê. Kể từ khi thành lập vào năm 2011, ACSS đã và đang tiếp tục nỗ lực cung cấp số liệu thống kê ASEAN phù hợp, kịp thời và có tính so sánh nhằm hỗ trợ giám sát hội nhập ASEAN và ra quyết định, chính sách dựa trên bằng chứng. ACSS cũng không ngừng tăng cường hợp tác nhằm nâng cao năng lực thống kê của các quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Với sự hỗ trợ của Tiểu ban Kế hoạch và Điều phối (SCPC) và các nhóm công tác kỹ thuật, ACSS đã cải thiện công tác cung cấp dữ liệu ở các lĩnh vực thống kê khác nhau, bao gồm thống kê kinh tế và xã hội. ACSS đã phổ biến hơn 700 chỉ tiêu thống kê trên trang thông tin điện tử của Cơ quan Thống kê ASEAN (ASEANstats).

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: MPI

Tại Diễn đàn, các đại biểu được nghe các bài tham luận về Tiến trình hợp tác thống kê khu vực ASEAN trong khuôn khổ ACSS giai đoạn 2011-2020: Các mốc quan trọng, thành tựu, kết quả chính và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến của ASEAN; Tăng cường hợp tác và điều phối liên cơ quan để cải thiện Hệ thống thống kê quốc gia và khu vực (hợp tác và điều phối ở cấp khu vực và hợp tác và điều phối ở cấp quốc gia); Tiến trình hội nhập Cộng đồng Thống kê ASEAN của Việt Nam; Hoạt động thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài; Sử dụng thống kê tại trường đại học và trong hoạt động nghiên cứu;...

Với mong muốn không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ của số liệu thống kê quốc gia cũng như khu vực nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự lực, từ cường, gắn kết và chủ động thích ứng, Diễn đàn là cơ hội để các bên thông báo cho nhau những thành tựu đạt được trong 10 năm hình thành Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thách thức và yêu cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có những biến động khó lường như hiện nay./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 4201
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.