Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021
English
a A
Ngày 10/01/2021-17:24:00 PM
Thanh niên - Động lực của đổi mới sáng tạo quốc gia
(MPI) - Trong khuôn khổ Chương trình Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam và khởi công Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, chiều ngày 10/01/2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm với chủ đề: Thanh niên – Động lực của đổi mới sáng tạo quốc gia.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia Vũ Quốc Huy phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia Vũ Quốc Huy cho biết, Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã nêu rõ, cần phải có cách tiếp cận mở, sáng tạo, tạo mọi thuận lợi để cho đổi mới sáng tạo, phát huy sự tham gia của mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các đối tượng chịu tác động của chính sách và quá trình hoạch định và giám sát thực thi các chính sách có liên quan đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Về chính sách phát triển nguồn nhân lực, Nghị quyết xác định đổi mới nội dung và chương trình giáo dục đại học theo hướng phát triển năng lực tiếp cận, tư duy và khả năng thích ứng với môi trường công nghệ thay đổi, đổi mới cách dạy và học trên cơ sở áp dụng công nghệ số, lấy đánh giá của doanh nghiệp làm thước đo cho đánh giá của các trường đại học. Để thực hiện được chủ trương này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trong đó có Đoàn Thanh niên của các trường, học viện có vai trò rất quan trọng trong việc khơi dậy tinh thần học tập, nghiên cứu, sáng tạo trong học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, cần có sự quan tâm của Ban giám hiệu, các thầy cô trong định hướng tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra rất sôi động trên thế giới, tác động mạnh mẽ đến tất cả các vấn đề của đời sống, kinh tế, xã hội, tạo ra nhiều thời cơ cũng như thách thức cho Việt Nam trong việc tận dụng thành công, thành quả của cuộc cách mạng này để phát triển bứt phá. Để thực hiện thành công mục tiêu này cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao mà đội ngũ thanh niên, sinh viên đóng vai trò then chốt, ông Vũ Quốc Huy nhấn mạnh.

Các diễn giả tham dự Tọa đàm. Ảnh: MPI

Chia sẻ tại Tọa đàm, Chủ tịch Hội đồng cố vấn đổi mới sáng tạo Quốc gia Đàm Quang Thắng cho biết, Việt Nam hiện có trên 1,4 triệu sinh viên, với trên 200 trường đại học có cơ sở thí nghiệm cho sinh viên phát triển các ý tưởng đổi mới, sáng tạo.

Lực lượng sinh viên Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ giàu năng lực, khát vọng vươn lên. Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ để tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên, học sinh sáng tạo thông qua Đề án 844 năm 2016 và Đề án 1655 năm 2017 (Quyết định số 844/QĐ-TTg, ngày 18/5/2016 và Quyết định số 1655/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025), các trường đại học và các tổ chức liên quan có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, tạo "vườn ươm" những ý tưởng đổi mới.

Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 1665 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh chia sẻ, không có mẫu số chung cho mô hình thành công của hoạt động khởi nghiệp, nhưng tại Việt Nam, nhân vật trung tâm của đổi mới sáng tạo chính là các bạn trẻ, sinh viên, thế hệ công dân vàng, bởi đây là lực lượng có năng lực đổi mới sáng tạo tốt nhất, có ý chí thay đổi lớn nhất, sẽ quyết định thành công của công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi thông điệp đổi mới sáng tạo không phải phong trào mà là một hoạt động chuyên môn, phải đi vào chiều sâu tại các trường đại học cũng như các tổ chức ươm mầm cho khát vọng trẻ.

Không thể kỳ vọng tất cả các sinh viên đều trở thành doanh nhân sau này, bởi chỉ có một bộ phận có tố chất, dũng cảm, dám chấp nhận thất bại mới có thể trở thành doanh nhân. Đất nước cần nhân lực trong nhiều ngành nghề khác như giáo dục, y tế, an ninh, sản xuất…, nhưng tâm thế đổi mới sáng tạo thì cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ. Tâm thế ấy, trước hết phải bắt đầu từ tư duy đổi mới, không chấp nhận nghèo khó, thường xuyên làm mới mình. Sinh viên, học sinh cần bám sát sự dẫn dắt của thầy cô, bạn bè và sự hỗ trợ nhà đầu tư, các doanh nghiệp và giữ nhiệt huyết đổi mới sáng tạo như một nhiệm vụ quan trọng thứ hai, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập thật tốt tại nhà trường, ông Bùi Văn Linh nhấn mạnh.

Chia sẻ từ góc độ của nhà trường, PGS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, một trong các mục tiêu lớn nhất của nhà trường là đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân vừa đủ kiến thức, kỹ năng, đồng thời có bản lĩnh để thực hiện công việc đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Một trong những mục tiêu lớn nhất của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là đào tạo những sinh viên có đủ bản lĩnh. Để có được đội ngũ này, nhà trường đã dần đổi mới các môn học, trong đó các môn học về công nghệ cũng được đưa vào các chương trình đào tạo nhằm cung cấp đầy đủ kiến thức để các bạn sinh viên có đủ bản lĩnh, kỹ năng về đổi mới sáng tạo.

Nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc thi về tài chính, khởi nghiệp, qua cuộc thi các sinh viên được rèn luyện bản lĩnh, biết chấp nhận thất bại để có cơ hội thành công trong các lần tiếp theo. Qua các cuộc thi, bản lĩnh của sinh viên đều tăng lên. Ngoài ra, Trường còn hỗ trợ trực tiếp về khởi nghiệp, dựa vào mạng lưới đội ngũ cựu sinh viên để truyền lửa, xây dựng tinh thần khởi nghiệp để sinh viên học hỏi và noi theo.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương Phạm Thu Hương cho biết, hưởng ứng chủ trương về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nhà trường đã đưa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào triết lý với 3 điểm cơ bản là: hằng năm, có khoảng 40 cuộc thi liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong đó có cuộc thi ở phạm vi cả nước. Qua đó mong muốn kết nối, hình thành các chương trình tích hợp về đổi mới sáng tạo; thể hiện tính hợp tác và liên kết mạnh mẽ, đồng thời hợp tác với các trường trong và ngoài nước, hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức từ ươm tạo đến khởi nghiệp kinh doanh…

Thông qua Tọa đàm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được nhiều ý kiến hữu ích của các diễn giả về các giải pháp đổi mới tư duy sáng tạo, thúc đẩy chương trình nghiên cứu, sáng tạo trong học sinh, sinh viên và phát triển nguồn nhân lực đất nước nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Từ các ý kiến của diễn giả, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành sẽ tiếp tục có các chính sách, giải pháp hỗ trợ hơn nữa hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên, học sinh, sinh viên./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 130
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.