Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021
English
a A
Ngày 18/01/2021-08:15:00 AM
Quảng Bình hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững
(MPI) - Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 với chủ đề "Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt" đã diễn ra ngày 17/01/2021 với sự tham dự của 500 đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự Hội nghị.

Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ, Quảng Bình có hệ thống giao thông khá đồng bộ: đường sắt Bắc - Nam, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông và Tây, Quốc lộ 12A qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo; có sân bay Đồng Hới, có Cảng biển Hòn La.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 2 khu kinh tế và 8 khu công nghiệp. Hệ thống các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi, thích ứng với môi trường hợp tác, cạnh tranh. Trong đó, khu kinh tế Hòn La và khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo được đánh giá là tiềm năng bậc nhất bởi vị trí và điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng các nhà máy, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ có sức lan tỏa cả khu vực.

Cùng với dịch vụ, du lịch, công nghiệp, năng lượng tái tạo, với diện tích trên 8 nghìn km2, dân số gần 90 vạn người, có 627 nghìn ha rừng và đất rừng, hơn 20 nghìn km2 thềm lục địa, Quảng Bình có đầy đủ tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, trong đó đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và nuôi trồng thủy hải sản ở vùng nước sâu.

Đến nay, tỉnh Quảng Bình đã từng bước phát huy lợi thế, tiềm năng của tỉnh ven biển, tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, nền kinh tế - xã hội của tỉnh duy trì nhịp độ tăng trưởng khá, hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư tương đối đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tỉnh Quảng Bình đã cơ bản định hướng phát triển khá rõ với những đột phá chiến lược: du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; công nghiệp là ngành kinh tế trọng điểm; xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tỉnh Quảng Bình đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, ban hành các chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ cho các nhà đầu tư... xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Quảng Bình và các nhà đầu tư. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu tại Hội nghị,Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, Quảng Bình có lợi thế về nhiều mặt để trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh, làm giàu từ biển. Tỉnh cũng có đầy đủ các tiềm năng, lợi thế để trở thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đồng thời nhấn mạnh, trong kết quả chung của cả nước trong thời gian qua, có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình Anh hùng - một địa phương giàu truyền thống lịch sử, văn hoá, cách mạng.

Năm 2020, tuy phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ lịch sử nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng 2,63%. Một số dự án công nghiệp lớn trọng điểm như Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch, cụm trang trại điện gió B&T được khởi công đầu tư cho thấy quyết tâm cao của tỉnh và các nhà đầu tư. Quảng Bình đã phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch để phát triển kinh tế du lịch. Đây là một trong những thành công lớn của tỉnh trong chiến lược phát triển du lịch.

Về thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển, tuy còn rất nhiều hạn chế, khó khăn, nhưng tỉnh Quảng Bình đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh đến những kết quả tỉnh Quảng Bình đạt được trong thời gian quan và và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức cần phải tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Tỉnh cần phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá trong khu vực như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt để tạo môi trường đầu tư thuận lợi để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của thị trường trong nước, quốc tế nhằm nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tập trung phát triển một số ngành dịch vụ; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, coi công nghiệp làm nền tảng, là động lực cho sự phát triển của tỉnh. Gắn phát triển công nghiệp với các tiềm năng, lợi thế từ biển để phát triển; rà soát, cập nhật, bổ sung, lập mới các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn, các quy hoạch hạ tầng khác,...

Tỉnh cần huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả nguồn lực Nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đảm bảo đồng bộ, từng bước hiện đại. Trong đó, ưu tiên đầu tư, sớm đưa vào sử dụng các công trình, dự án trọng điểm về giao thông vận tải, kết nối các vùng, khu vực, trung tâm kinh tế; xây dựng đồng bộ, hiện đại hạ tầng ở các đô thị; tạo bứt phá trong phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, xây dựng…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Hội nghị tiếp tục khẳng định những quyết tâm, khát vọng phát triển; nỗ lực vượt khó khăn, thách thức; tận dụng tối đa thời cơ, tự lực tự cường vươn lên, thu hút đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, hướng tới hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Thông qua Hội nghị, Tỉnh mong muốn thể hiện quyết tâm đồng hành, chung vai sát cánh cùng các nhà đầu tư, cùng các doanh nghiệp bằng những cam kết hết sức cụ thể để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, tăng tính cạnh tranh của tỉnh. Hội nghị cũng là điểm khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới của tỉnh với sự khởi động của nhiều dự án động lực quan trọng, như: Hệ thống đường ven biển, cầu Nhật Lệ 3; nâng cấp sân bay Đồng Hới… cùng với các hoạt động khởi công, khánh thành, đưa vào hoạt động một số dự án về công nghiệp, thương mại, du lịch… có tính chất lan tỏa cao.

Hội nghị đã nhận được các ý kiến, phân tích đánh giá hết sức tích cực đối với môi trường đầu tư kinh doanh, lợi thế so sánh của tỉnh Quảng Bình và ghi nhận vị trí địa lý kinh tế hết sức quan trọng của Tỉnh trong bản đồ Việt Nam. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã chỉ ra những điểm hạn chế cần khắc phục để nâng cao hơn nữa tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Nghi thức khởi công các dự án động lực của tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Chinhphu.vn

Tại Hội nghị, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Bình đã trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư trên 70 nghìn tỷ đồng; trao biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn đầu tư gần 70 nghìn tỷ đồng.

Những con số ấn tượng này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với tỉnh Quảng Bình, đây cũng là tín hiệu vui của chu kỳ phát triển mới, hứa hẹn những thành công mới và thắng lợi mới.

Theo ông Vũ Đại Thắng, để có thể cụ thể hóa, giải ngân được những nguồn vốn đã cam kết, ghi nhớ nêu trên, tỉnh Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương. Đối với các doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, chúng tôi đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, tìm hiểu và phát hiện các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại địa phương; tuân thủ pháp luật và nghiêm túc triển khai các cam kết, bản ghi nhớ đã được ghi nhận trong ngày hôm nay.

Đối với tỉnh Quảng Bình, ngay sau Hội nghị, Tỉnh sẽ triển khai những giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách ưu đãi, điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh; khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 849
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.