Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021
English
a A
Ngày 04/02/2021-12:38:00 PM
Thẩm định Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 04/02/2021 đã diễn ra Phiên họp trực tuyến Thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương điều hành Phiên họp trực tuyến. Ảnh: MPI

Tỉnh Hải Dương có diện tích tự nhiên là 1.668,23 km2 gồm 12 đơn vị hành chính cấp huyện trong đó 02 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện. Tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Hồng, là cửa ngõ phía Đông của Thủ đô Hà Nội, nơi giao thương kinh tế - xã hội giữa vùng Duyên hải Bắc Bộ với vùng Thủ đô Hà Nội và các vùng khác của cả nước. Tỉnh Hải Dương có điều kiện tự nhiên thuận lợi, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tỉnh Hải Dương thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, có nhiều tiềm năng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Để thực hiện mục tiêu đó, Tỉnh cần một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững và có khả năng cạnh tranh cao. Trong thời gian qua, Hải Dương đã có kết quả phát triển tốt, đặc biệt đã có điều chỉnh hợp lý cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tỉnh có nhiều thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Xác định được tầm quan trọng của công tác quy hoạch, Thứ trưởng đánh giá bản quy hoạch này quyết định rất nhiều vấn đề, không chỉ là vấn đề đầu tư công mà còn là vấn đề về đầu tư phát triển …

Tại Phiên họp, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày Báo cáo Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu lập quy hoạch nhằm khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để xây dựng tỉnh Hải Dương theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số. Sắp xếp, phân bổ không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định. Quy hoạch là công cụ pháp lý quan trọng giúp cho địa phương hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các quy hoạch. Đây là cơ sở để quản lý và thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh các khâu đột phá chiến lược phát triển của tỉnh.

Các chuyên gia phản biện, thành viên Hội đồng đã đưa ra các ý kiến, góp ý để tỉnh Hải Dương tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày bản nhận xét về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho biết, Báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy định của Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ.

02/19 thành viên Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương không cần chỉnh sửa và 17/19 thành viên Hội đồng đồng ý thông qua với điều kiện tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến góp ý của các bộ, ngành, thành viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia,…

Phát biểu tại Phiên họp, tại điểm cầu Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cảm ơn ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, các chuyên gia phản biện và các bộ, ngành. Tỉnh Hải Dương sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý, tiếp tục hoàn chỉnh các nội dung theo yêu cầu để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao ý kiến góp ý của các đại biểu và cho rằng các ý kiến đã thể hiện rất rõ ràng và chi tiết về các nội dung. Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng đề nghị tỉnh Hải Dương sớm nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện nhiệm vụ lập quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1310
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.