Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021
English
a A
Ngày 05/02/2021-16:00:00 PM
Lựa chọn nhà thầu trong chào hàng cạnh tranh thông thường qua mạng
Câu hỏi của bạn đọc Phạm Thịnh, email: thinh61275@gmail.com.

Cơ quan tôi thực hiện đấu thầu qua mạng theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, loại hợp đồng trọn gói với giá gói thầu được phê duyệt là 775 triệu đồng.

Khi nhà thầu tham gia đấu thầu với giá trị 737 triệu đồng đã được lựa chọn là đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên, khi ra Kho bạc Nhà nước thanh toán thì không thanh toán được với lý do có 05 danh mục nhà thầu đề xuất trong tổng 11 dạnh mục cao hơn dự toán được phê duyệt.

Vậy xin hỏi Quý Bộ, việc lựa chọn nhà thầu của cơ quan tôi đã thực hiện đúng theo quy định tại Luật đầu thầu chưa? Trân trọng cảm ơn!

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Luật đấu thầu (Điều 62 khoản 1 điểm a) quy định hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng.

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 94 khoản 2) quy định việc thanh toán không căn cứ theo dự toán cũng như các quy định, hướng dẫn hiện hành của Nhà nước về định mức, đơn giá; không căn cứ vào đơn giá trong hóa đơn tài chính đối với các yếu tố đầu vào của nhà thầu như vật tư, máy móc, thiết bị và các yếu tố đầu vào khác.

Theo đó, việc thanh toán hợp đồng trọn gói phải căn cứ vào các điều khoản quy định trong hợp đồng trên cơ sở tuân thủ quy định nêu trên. Trường hợp nhà thầu hoàn thành các nghĩa vụ theo đúng hợp đồng đã ký kết thì được thanh toán toàn bộ giá trị ghi trong hợp đồng./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 214
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.