Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021
English
a A
Ngày 05/02/2021-16:49:00 PM
Kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình xây dựng
Câu hỏi của bạn đọc Nghĩa Lê, email: lenghiaktcc1987@gmail.com.

1. Hiện tôi đang công tác tại một UBND xã. Đơn vị tôi là chủ đầu tư có công trình với tổng mức đầu tư đã được huyện phê duyệt là 4,8 tỷ. Đơn vị tôi đã trình thẩm định KHLCNT trước khi phê duyệt, tuy nhiên phòng cấp trên trả lời là hiện nay đối với công trình UBND xã chủ trương đầu tư thì UBND xã tổ chức thẩm định và phê duyệt KHLCNT và thẩm định, phê duyệt HSMT, KQLCNT như vậy có đúng không?

2. Tại Điểm b Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu thì phần công việc không áp dụng được một trong các hình thức LCNT trong đó có công việc thẩm định hồ sơ mời thầu, thẩm định kết quả LCNT (không có trong KHLCNT).

Tại Khoản 7 Điều 104 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định: "Chủ đầu tư giao cho tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan mình thực hiện thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, kết quả đánh giá hồ sơ quan tâm, kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, kết quả lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này.

Trường hợp tổ chức, cá nhân được giao thẩm định không đủ năng lực thì chủ đầu tư tiến hành lựa chọn một tổ chức tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thẩm định."

Như vậy, xin hỏi là nếu như phần công việc thẩm định HSMT, KQLCNT không thuộc phần việc áp dụng được một trong các hình thức LCNT (tức là ko có trong KHLCNT) như quy định tại Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT, khi đơn vị không đủ năng lực và thuê tổ chức tư vấn thẩm định HSMT, KQLCNT trước khi phê duyệt thì có đảm bảo hay không? Hay là phải đưa khoản mục chi phí thẩm định HSMT, thẩm định KQLCNT vào phần KHLCNT?

Rất mong Quý cơ quan sớm trả lời để đơn vị nắm rõ. Trân trọng!

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Luật đấu thầu (Điều 4 khoản 34 và Điều 73 khoản 1) quy định người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án hoặc người quyết định mua sắm theo quy định của pháp luật. Một trong các trách nhiệm của người có thẩm quyền là phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 74 của Luật này.

Theo đó, trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là của người có thẩm quyền (người quyết định phê duyệt dự án). Việc thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật đấu thầu.

Ngoài ra, trường hợp thuê đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu thì phải hình thành gói thầu và lựa chọn nhà thầu theo quy định./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 346
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.