Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021
English
a A
Ngày 26/02/2021-08:22:00 AM
Hội thảo Triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics
(MPI) - Ngày 25/02/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics. Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Biên tập Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Tham dự Hội thảo có các thành viên Tổ Biên tập và đại diện các Bộ, ngành, các đơn vị liên quan thuộc Tổng cục Thống kê.

Thống kê là một trong những công cụ quản lý vĩ mô quan trọng, có vai trò cung cấp các thông tin thống kê trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời phục vụ các cơ quan nhà nước trong việc đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân.

Số liệu thống kê của mỗi ngành nghề, lĩnh vực kinh tế không chỉ giúp cho ngành đó, lĩnh vực đó phát triển mà còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoạch định, đưa ra những chính sách phát triển kinh tế.

Để có những chính sách và quyết sách đúng đắn và có tính khả thi cao thì một trong những vấn đề cốt lõi mà Chính phủ và các tác nhân trong lĩnh vực logistics phải nắm được rất rõ những diễn biến và dự báo xu hướng của các hoạt động logistics thông qua những số liệu thống kê cụ thể, được định lượng rõ ràng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thống kê đã tổ chức xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics và thành lập Tổ biên tập. Ngày 20/10/2020, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội thảo tìm hiểu nội dung, nội hàm về logistics với sự tham dự của các đơn vị liên quan trong Tổng cục Thống kê và đại diện Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, doanh nghiệp logistics Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, để đánh giá mức đóng góp của các hoạt động logistics vào tăng trưởng kinh tế cần thiết phải xác định các hoạt động logistics vào các ngành kinh tế tương ứng trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Theo đó, việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics phải đảm bảo trên cơ sở đủ 5 nguyên tắc đó là phù hợp với thực tiễn Việt Nam; phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc tế; đảm bảo tỉnh khả thi; phục vụ tính đóng góp của logistics vào GDP; phục vụ tính chỉ số hiệu quả logistics (LPI).

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận một số nội dung cơ bản về: Kế hoạch xây dựng Thông tư quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics; Cơ sở pháp lý và nguyên tắc xây dựng; Một số nội dung chủ yếu của dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê logistics. Dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê logistcs gồm 9 nhóm với 64 chỉ tiêu trong đó: có 17 chỉ tiêu có trong hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia; 7 chỉ tiêu có trong hệ thống chỉ tiêu ngành Giao thông vận tải; 26 chỉ tiêu thành phần để tính chỉ số hiệu quả logistics; 24 chỉ tiêu đã có nội dung chỉ tiêu theo quy định của Luật Thống kê (là chỉ tiêu thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia và hệ thống chỉ tiêu ngành Giao thông vận tải).

Về cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp: Bộ Giao thông vận tải thực hiện 25 chỉ tiêu; Bộ Tài chính là 12 chỉ tiêu; Tổng cục Thống kê là 11 chỉ tiêu; Bộ Công thương là 8 chỉ tiêu; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là 3 chỉ tiêu; Bộ Thông tin và Truyền thông là 2 chỉ tiêu; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 1 chỉ tiêu./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 308
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.