Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021
English
a A
Ngày 03/04/2021-15:00:00 PM
Ra mắt sách cẩm nang về thị trường Anh nhằm thúc đẩy UKVFTA
Ngày 1/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland phối hợp với Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Vương quốc Anh và Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức buổi lễ trực tuyến giới thiệu cuốn sách ''Thị trường Anh: Những điều cần biết.''
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward trao đổi Công hàm khẳng định ngày có hiệu lực của UKVFTA. (Ảnh: TTXVN phát)

Tham dự buổi lễ có các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland và ông Warwich Morris - cựu Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam và hiện là Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Vương quốc Anh cùng đại diện Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Cuốn sách ''Thị trường Anh: Những điều cần biết'' là sản phẩm phối hợp giữa tập thể các chuyên gia thị trường thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, Mạng lưới Việt Nam-Vương quốc Anh và Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh với mong muốn tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Anh và hoạt động tại Anh trong một số lĩnh vực.

Cuốn sách sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được các nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của thị trường Anh và cơ hội xuất khẩu cho các sản phẩm Việt Nam; nhận thức được các quy định cơ bản liên quan đến kinh doanh tại Anh; văn hóa kinh doanh của người Anh; các kênh phân phối và phương thức phân phối; phương thức thanh toán và giải quyết tranh chấp thương mại tại Anh. Những điều này giúp các doanh nghiệp có công tác chuẩn bị tốt hơn, tiết kiệm được thời gian tìm hiểu thị trường và tránh được một số rủi ro trong quá trình kinh doanh tại Anh.

Phát biểu tại buổi lễ giới thiệu, Đại sứ Trần Ngọc An cho biết Việt Nam và Vương quốc Anh đã trao đổi công hàm chính thức công bố Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực đầy đủ kể từ ngày 1/5/2021 sau khi được hai nước ký kết vào cuối tháng 12/2020.

Hiệp định UKVFTA là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chỉ riêng trong hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 20% sau khi hiệp định UKVFTA được áp dụng tạm thời.

Tuy nhiên, Đại sứ Trần Ngọc An cho rằng hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác thương mại song phương khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1% kim ngạch nhập khẩu của Anh. Đại sứ hy vọng rằng cuốn sách sẽ hữu ích, giúp doanh nghiệp Việt Nam hiểu biết nhiều hơn về thị trường Anh, qua đó thúc đẩy tiềm năng hợp tác phát triển thương mại giữa hai nước.

Đại sức Trần Ngọc An tin tưởng khi Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực đầy đủ sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho hợp tác kinh tế-thương mại hai nước trong thời gian tới.

Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký kết Hiệp định UKVFTA vào ngày 29/12/2020, bảo đảm hoạt động thương mại song phương không bị gián đoạn sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/12/2021.

Hiệp định UKVFTA được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh./.

Vân Nguyễn
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 458
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.