Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021
English
a A
Ngày 22/07/2021-13:31:00 PM
Bắc Ninh quyết liệt nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Ninh đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố của cả nước với 66,74 điểm, giảm 6 bậc so với năm 2019, nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng tốt.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Với mục tiêu đưa chỉ số này nằm trong nhóm năm tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước, Bắc Ninh đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

Bắc Ninh sẽ triển khai chính sách hỗ trợ, bảo vệ nguồn nhân lực và tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa, trợ giúp doanh nghiệp thực hiện các biện pháp an toàn trước đại dịch COVID-19, tháo gỡ các điểm nghẽn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, những tháng cuối năm 2021.

Tỉnh thực hiện đổi mới cơ chế, chính sách đảm bảo thông thoáng, cởi mở, hấp dẫn, đột phá, khác biệt, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào Bắc Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.

Bắc Ninh chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững, dài hạn thông qua việc liên tục cải thiện các chỉ tiêu, chỉ số thành phần cấu thành PCI của tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung cải thiện những chỉ số thành phần chiếm trọng số cao, các chỉ số chưa bền vững, chỉ số có điểm số và xếp hạng thấp; chỉ số thành phần ít được cải thiện hoặc suy giảm…

Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả Đề án Đổi mới hoạt động nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công tại Trung tâm hành chính công và Bộ phận "một cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính; giảm thiểu tình trạng tiếp xúc trực tiếp, giảm thiểu phát sinh chi phí không chính thức, tiết kiệm thời gian và minh bạch hóa việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức.

Các sở, ban, ngành và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên quan đến doanh nghiệp và nhà đầu tư; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh trong tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, đối thoại, xúc tiến đầu tư trực tuyến. Định kỳ hằng quý, tỉnh công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, các dự án, danh mục kêu gọi đầu tư, thu thập ý kiến và vướng mắc khó khăn để giải đáp, tháo gỡ.

Mô hình kinh doanh tre trúc của anh Lê Xuân Trường, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, được gia hạn vốn vay khởi nghiệp. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Một trong những giải pháp quyết liệt là tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện và tăng cường trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính thuộc phạm vi quản lý Nhà nước được giao; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu để cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý trực tiếp có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp, người đứng đầu có biểu hiện bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái.

Nhằm phát triển các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện chỉ số đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp và lao động, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ngành thường xuyên phối hợp với Trung tâm hành chính công tỉnh xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực liên quan đến đầu tư, xây dựng đất đai theo phương pháp chu trình hóa, cắt giảm thời gian, đơn giản hóa hồ sơ giấy tờ theo phương án cải cách hành chính từng năm.

Trong quá trình triển khai, tỉnh thường xuyên nắm bắt, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp thông qua hoạt động đối thoại, buổi làm việc để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó xây dựng các cơ chế, chính sách theo thẩm quyền nhằm giúp doanh nghiệp có điều kiện kinh doanh, đầu tư thuận lợi nhất; tích cực đánh giá, dự báo hiệu quả thực hiện và quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu địa phương, quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, hướng tới mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

Thanh Thương
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 653
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.