Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 13/09/2019-10:20:00 AM
Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Aichi (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 12/9/2019, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Aichi, Nhật Bản Ohmura Hideaki nhằm trao đổi các nội dung góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Aichi nói riêng.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung và ông Ohmura Hideaki tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Aichi nói riêng. Đồng thời bày tỏ cảm ơn ông Ohmura Hideaki và chính quyền tỉnh Aichi đã luôn dành sự quan tâm tới Việt Nam và hỗ trợ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Aichi.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đầu tư của Nhật Bản xếp thứ 02/132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 4.247 dự án, vốn đầu tư đăng ký hơn 58 tỷ USD. Nhật Bản là quốc gia hỗ trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Quan hệ hợp tác thương mại hai nước có mức tăng trưởng tốt. Với những kết quả như vậy, đầu tư của Nhật Bản nói chung và của tỉnh Aichi nói riêng đã góp phần vào thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung mong muốn trong thời gian tới, cá nhân Thống đốc Ohmura Hideaki cùng chính quyền tỉnh Aichi tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư của Tỉnh vào Việt Nam.

Việt Nam đang được xem là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nhờ vào những lợi thế quan trọng như ổn định về chính trị, có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, nền kinh tế phát triển ổn định với GDP hằng năm tăng trưởng ở mức cao (6-7%/năm); quy mô nền kinh tế tương đối lớn, khoảng 220 tỷ USD/ năm... Mặc dù trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đạt tích cực. Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo, tận dụng các cơ hội từ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại. Đồng thời, tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước và nâng cao chất lượng nguồn vốn FDI.

Việt Nam đã thực hiện tổng kết 30 năm thu hút FDI và ngày 20/8/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống pháp luật đầu tư, doanh nghiệp. Theo đó, Việt Nam đang sửa đổi Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp và xây dựng Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm thu hút các dự án FDI có chất lượng, cũng như cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc Ohmura Hideaki cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đã dành thời gian đón tiếp Đoàn. Đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Aichi. Năm 2008, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Aichi đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giao lưu kinh tế, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư Aichi - Việt Nam. Bộ phận Aichi Support Desk được thành lập tại Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã góp phần tích cực trong việc thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp Aichi tìm hiểu và hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Đến nay, có 180 doanh nghiệp Tỉnh đầu tư tại Việt Nam. Trong 10 năm qua, tỉnh Aichi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức gần 40 cuộc đối thoại, tọa đàm giữa các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp tỉnh Aichi nhằm hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Thống đốc Ohmura Hideaki mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng cho các doanh nghiệp tỉnh Aichi hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới sẽ có nhiều chuyến bay thẳng được mở từ Tỉnh đến các thành phố lớn của Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế Tỉnh với các địa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Bên cạnh đó, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Aichi mong muốn tham gia thực hiện dự án theo hình thức PPP tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đánh giá cao những thông tin chia sẻ của Thống đốc Ohmura Hideaki và cho rằng, trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Aichi sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghiệp sản xuất ô tô, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao… Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1128
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.