Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021
English
a A
Ngày 30/11/2019-21:04:00 PM
Thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 30/11/2019, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Đức Trung chủ trì Phiên họp Thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung chủ trì Phiên họp. Ảnh: MPI

Tham dự Phiên họp có đại diện các Bộ, ngành là thành viên Hội đồng, đại diện Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và các Sở, ngành có liên quan.

Bắc Giang là tỉnh thuộc vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở khu vực chuyển tiếp với vùng Đồng bằng sông Hồng, thuộc vùng Thủ đô Hà Nội và nằm trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, như tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2011-2018 đạt 11,9%/năm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 đạt trên 9,6 nghìn tỷ đồng,…Tuy nhiên, nếu phát huy hiệu quả hơn nữa tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là vị trí địa lý thuận lợi sẽ góp phần đưa Bắc Giang có khả năng phát triển trở thành trung tâm của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc.

Thực hiện Luật quy hoạch, Bắc Giang đã tổ chức lập Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên cơ sở tích hợp các nội dung, định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và các huyện, thành phố có tính tới yếu tố liên vùng và hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc nghiên cứu và xây dựng Quy hoạch Bắc Giang theo hướng tiếp cận mới, có tầm nhìn dài hạn, nhằm phát huy các lợi thế, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội và xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm và hằng năm, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của cả nước để Bắc Giang phát triển năng động và đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp phát triển chung của Vùng và cả nước.

Báo cáo một số nội dung chủ yếu của “Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang Trịnh Hữu Thắng nêu rõ, để xây dựng quy hoạch tích hợp, Tỉnh đã xác định được các nhiệm vụ, nội dung đề xuất. Việc xác định số lượng, nội dung các nhiệm vụ đảm bảo đáp ứng được các quan điểm về mục tiêu, nguyên tắc lập quy hoạch, từ đó có đầy đủ thông tin để xây dựng báo cáo tổng hợp quy hoạch.

Bên cạnh đó, một số ngành, nội dung, lĩnh vực có tính chất quan trọng, quyết định đến mục tiêu và định hướng quy hoạch được luận chứng theo các chuyên ngành riêng và được nghiên cứu chuyên sâu.

Đánh giá Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Hồng Quang cho rằng, Báo cáo đã bám sát các yêu cầu, nội dung của Luật quy hoạch và các quy định khác có liên quan. Các thông tin chung về quy hoạch và nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch được trình bày chi tiết, cụ thể và sát với điều kiện của Tỉnh.

“Vì Quy hoạch tỉnh Bắc Giang là quy hoạch tích hợp, nên ngoài đánh giá tình hình thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang cần bổ sung đánh giá các quy hoạch khác trên địa bàn Tỉnh như quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, nông thôn,…”, ông Trần Hồng Quang phát biểu.

Ở góc độ Chuyên gia, ông Ngô Công Thành nhìn nhận Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuẩn bị công phu, tuy nhiên, Báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch và dự toán chi phí lập quy hoạch cần được chỉnh sửa, hoàn thiện, bổ sung cho phù hợp với quy định của Luật quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quy hoạch, Thông tư số 08/2019/TT-BKHĐT ngày 17/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch, Thông tư số 02/2015/TT-BLĐTBXH.

Tại Phiên họp, 17/17 thành viên Hội đồng tham dự đều thống nhất thông qua có chỉnh sửa nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cảm ơn Cơ quan thường trực Hội đồng, thành viên Hội đồng đã có những ý kiến sâu sắc, trách nhiệm và thẳng thắn. Đồng thời khẳng định, Bắc Giang sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và mong muốn Cơ quan thường trực Hội đồng xem xét, nghiên cứu mẫu hóa hồ sơ lập quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi, đồng bộ, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian trong quá trình các tỉnh, thành lập quy hoạch.

Kết luận Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, thành viên Hội đồng, giúp Bắc Giang hoàn thiện nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời đề nghị, sau khi chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện, Bắc Giang báo cáo Cơ quan thường trực Hội đồng để rà soát lại trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2607
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.