Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 07/02/2020-14:40:00 PM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 06/2/2020, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ tưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội Takeo Nakajima.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và Trưởng đại diện JETROTakeo Nakajima. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, ông Takeo Nakajima thông tin về thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, dựa trên khảo sát của các doanh nghiệp tại châu Á, Châu Đại Dương năm 2019. Về lợi nhuận kinh doanh năm 2019, 65,8% kinh doanh có lãi và có 63,9% doanh nghiệp tham gia khảo sát có định hướng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, đứng đầu các nước được khảo sát trong khu vực ASEAN.

Ông Takeo Nakajima cho rằng, trong bối cảnh mặc dù tình hình kinh doanh ở khu vực châu Á, Châu Đại Dương đang suy giảm nhưng ở Việt Nam vẫn có nhiều doanh nghiệp vững mạnh.

Về môi trường đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao tình hình chính trị xã hội ổn định của Việt Nam, quy mô và tính tăng trưởng của thị trường. Cùng với đó là hệ thống pháp luật, thuế, hành chính đang ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, chi phí nhân công tăng, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao, tỷ lệ nội địa hóa của các doanh nghiệp Việt Nam còn thấp và đây là những vấn đề thách thức của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Takeo Nakajima đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư trong thời gian qua và nhấn mạnh, cá nhân Ông và JETRO sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản..

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, trong những năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thường xuyên lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ đó tham mưu với Chính phủ hoàn thiện chính sách để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì sửa đổi 02 luật quan trọng là Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp và hiện đang trong quá trình hoàn thiện. Theo dự kiến, các dự thảo Luật sẽ được Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 5/2020. Đồng thời, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật ở cấp nghị định, nghị quyết để cắt giảm điều kiện kinh doanh. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), chỉ số cạnh tranh năm 2019 của Việt Nam tăng 10 bậc, đây là những minh chứng cho việc quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, Thứ tưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 với quan điểm chỉ đạo về khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao kết quả khảo sát của JETRO, thể hiện rõ và sát với những vấn đề mà Việt Nam đang quan tâm. Đồng thời mong muốn, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng tỷ lệ nội địa hóa, đồng thời, tăng cường kết nối để các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam học hỏi, tiếp cận với những công nghệ cao của các doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 517
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.