Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 11/02/2020-17:21:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc về các dự án LNG (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 11/02/2020, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc để trao đổi về quan điểm của Chính phủ Việt Nam về phương hướng chính sách của Việt Nam trong phát triển kho cảng, nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) với sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án cảng và nhà máy điện khí LNG.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Tổng Giám đốc Công ty khí Hàn Quốc Chae Heeboong tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Chae Heeboong giới thiệu về Liên danh Nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự buổi làm việc và cho biết, Tổng Công ty khí Hàn Quốc có 5 trạm trung chuyển khí LNG ở Hàn Quốc với trữ lượng khoảng 30 triệu m3/năm, là tổng công ty khí lớn nhất của cả nước. Công ty Điện Nam Hàn Quốc là công ty phát điện khí lớn nhất và Hanwha cũng là một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc. Liên danh Nhà đầu tư Hàn Quốc hy vọng, với sự tham gia của mình sẽ giúp đảm bảo an ninh năng lượng, đóng góp vào sự phát triển năng lượng xanh, sạch của Việt Nam. Đồng thời, giúp Việt Nam xây dựng các trạm trung chuyển LNG,… đóng góp vào sự phát triển của các địa phương, khu vực và sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ông Chae Heeboong cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc đang có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và với mô hình đầu tư các dự án dự kiến của Liên danh Nhà đầu tư Hàn Quốc là nhập khẩu LNG từ Hoa Kỳ, góp phần giảm thặng dư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In luôn nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc và khẳng định, Việt Nam là bạn bè thân thiết và phải đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia. Do vậy, Liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc mong muốn đầu tư hiệu quả vào các dự án cảng và nhà máy điện khí LNG tại Việt Nam, góp phần trong việc tăng cường hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, ông Chae Heeboong nhấn mạnh.

Ông Chae Heeboong cho biết thêm, bên cạnh lĩnh vực điện khí, Liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực khác tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực từ đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa và khẳng định, chưa bao giờ hai nước có mối quan hệ tốt đẹp như hiện nay. Chính phủ Việt Nam rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này lên tầm cao mới. Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều nét văn hóa tương đồng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình và ổn định chung của khu vực.

Việt Nam luôn đánh giá cao các doanh nghiệp Hàn Quốc, có năng lực tài chính, kinh nghiệm, công nghệ,... và hiện tại, các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn hàng đầu của Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam như Samsung, LG… đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà đầu tư lớn khác của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Về dự án điện khí LNG, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất hoan nghênh và ủng hộ Liên danh Nhà đầu tư Hàn Quốc. Việt Nam đang trong quá trình phát triển, nhu cầu về điện lớn trong khi thủy điện đã đến ngưỡng, nhiệt điện ảnh hưởng đến môi trường, nguồn than tốt cũng dần không đáp ứng được. Việt Nam đang chuyển sang năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, xanh sạch, đặc biệt là năng lượng mặt trời, điện gió cũng như khí NLG. Điều này được thực hiện theo chủ trương của Việt Nam và xu thế của quốc tế, đáp ứng với nhu cầu để phát triển nguồn điện sạch.

Bộ trưởng mong muốn Liên danh Nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến các dự án điện phía Nam, đặc biệt là ở các địa phương có điều kiện khó khăn để giúp các địa phương phát triển. Do vậy, Liên danh Nhà đầu tư Hàn Quốc cần tiếp tục có những trao đổi với các cơ quan liên quan để có một dự án hiệu quả, bền vững, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Đồng thời, đề nghị Liên danh Nhà đầu tư Hàn Quốc nghiên cứu Quy hoạch điện VII, phối hợp cùng các cơ quan có liên quan của Việt Nam để xây dựng dự án và đề xuất các dự án điện mới, bổ sung vào Quy hoạch điện VIII của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc để có những dự án đầu tư tốt nhất, thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3561
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.