Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 26/05/2020-17:56:00 PM
Dự án Luật đầu tư (sửa đổi): Sửa đổi và bổ sung 10 nhóm quy định cụ thể để tránh chồng chéo, không đồng bộ, thống nhất với các luật khác
(MPI) - Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV, chiều ngày 26/5/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật đầu tư (sửa đổi). Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ nhất trí cao với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời cảm ơn các ý kiến sâu sắc, có giá trị để cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật.

Về phạm vi điều chỉnh của dự án Luật, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự án Luật tiếp cận các quy định để phân định rõ các phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc áp dụng với các luật có liên quan như Luật xây dựng, Luật đầu tư công, Luật quản lý và sử dụng vốn Nhà nước, Luật PPP… Dự án Luật lần này sửa đổi và bổ sung 10 nhóm quy định cụ thể để tránh chồng chéo, không đồng bộ, thống nhất với các luật khác như Luật đất đai, Luật nhà ở, kinh doanh bất động sản, bảo vệ môi…Điều này tiếp tục cần có sự rà soát, đánh giá toàn diện một cách khách quan. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt, rà soát các luật liên quan để có phương hướng xử lý trong thời gian tới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa các văn bản quy phạm pháp luật với nhau.

Về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ thống nhất với ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội là đề nghị để lại phụ lục 1, 2, 3 tại dự thảo Luật. Ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã nhận được rất nhiều ý kiến và đa số ý kiến đều ủng hộ là cấm loại hình kinh doanh này. Trong quá trình thảo luận, Chính phủ đã làm việc hết sức công phu, nghiên cứu, thảo luận lấy ý kiến các chuyên gia, nhiều lần tổ chức hội thảo để lấy ý kiến, xem xét hết sức thận trọng và chọn phương án là cấm kinh doanh dịch vụ này. Các ý kiến đồng ý hay không đồng ý đều có lý luận riêng, còn phương án Chính phủ đề xuất đã có đầy đủ các cơ sở, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, cơ sở để xây dựng các ưu đãi tại dự án Luật lần này là dựa trên Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Ban Chấp hành Trung ương về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Nghị quyết số 50/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Vấn đề này được tiếp cận theo nguyên tắc mới là bổ sung các điều kiện ưu đãi nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng đầu tư như: ưu đãi có thời hạn, dựa theo kết quả thực hiện, đảm bảo các điều kiện trong quá trình được hưởng ưu đãi… Điểm mới được quy định trong dự thảo Luật lần này là giao Chính phủ áp dụng thí điểm các hình thức, loại hình đầu tư mới, bổ sung ưu đãi mới về khấu trừ thuế, quy định khuyến khích dự án đổi mới sáng tạo, áp dụng Cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư, ưu đãi hỗ trợ đặc biệt cho các dự án lớn có sự lan tỏa đối với nền kinh tế.

Đối với các dự án đảm bảo quốc phòng an ninh, hiện Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp đã có một số quy định, lần này bổ sung quy định mới nhằm đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng an ninh, tránh đầu tư núp bóng, đầu tư chui cũng như đầu tư vào các địa bàn quốc phòng an ninh. Tuy nhiên, ý kiến của các đại biểu hôm nay, cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện để có chính sách phù hợp và mạnh hơn.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao ý kiến của các đại biểu và cho rằng, các ý kiến cơ bản thống nhất với Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật. Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tính khả thi của dự án Luật, phạm vi điều chỉnh, khái niệm, ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, đa số ý kiến thống nhất giữ lại phụ lục 1, 2, 3 tại Dự thảo. Về kinh doanh dịch vụ đòi nợ vẫn còn có ý kiến khác nhau và Quốc hội sẽ tiếp tục xin ý kiến các đại biểu qua hệ thống điện tử. Có ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đề xuất thêm một số lĩnh vực đầu tư, dự án đầu tư. Một số ý kiến tập trung về chính sách ưu đãi đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư; dự án đầu tư liên quan đến an ninh quốc phòng; xử lý tranh chấp, dừng, chấm dứt dự án đầu tư; chuyển nhượng dự án đầu tư, năng lực của nhà đầu tư, nhất là năng lực tài chính; thẩm quyền quyết định dự án đầu tư;…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo để hoàn thiện dự án Luật trước khi trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp lần này./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1592
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.