Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 27/05/2020-14:13:00 PM
Họp Hội đồng thẩm định Nhà nước Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Sáng ngày 27/5/2020 đã diễn ra phiên họp Hội đồng thẩm định Nhà nước Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì phiên họp. Ảnh: MPI

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng quốc gia. Cấp quyết định đầu tư dự án là Thủ tướng Chính phủ. Chủ đầu tư lập Báo cáo nghiên cứu khả thi là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Dự án được thực hiện tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư theo phương án kiến nghị là 111.689,6 tỷ đồng (tương đương 4,7792 tỷ USD). Thời gian thực hiện từ năm 2020-2025.

Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của ICAO, giữ vai trò là Cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án được xây dựng với 01 đường cất hạ cánh; 01 nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm; nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm và các hạng mục phụ trợ, với mục tiêu trước mắt khắc phục tình trạng quá tải của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tại phiên họp, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Tăng Ngọc Tráng, đại diện Tổ chuyên gia thẩm định liên ngành trình bày báo cáo tóm tắt Kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và cho biết, hồ sơ đã đủ điều kiện để thẩm định. Đồng thời nhấn mạnh đến các nội dung liên quan đến sự phù hợp của Dự án với chiến lược, kế hoạch và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành; sự phù hợp với chủ trương đầu tư; về việc phân tích, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, kết quả đầu ra của Dự án, phân tích lựa chọn quy mô của Dự án; hình thức đầu tư; phân tích các điều kiện tự nhiên, điều kiện về kinh tế - kỹ thuật, nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; thời gian, tiến độ thực hiện, các mốc thời gian chính thực hiện đầu tư, phân kỳ đầu tư; phương án lựa chọn công nghệ, kỹ thuật, thiết bị; đánh giá tác động môi trường và giải pháp bảo vệ môi trường; đảm bảo quốc phòng an ninh và các yếu tố khác; tổng mức đầu tư; cơ cấu nguồn vốn, phân tích tính khả thi của các phương án huy động vốn; khả năng thu hồi vốn và trả nợ vốn vay; phân tích rủi ro; hiệu quả đầu tư, bao gồm hiệu quả tài chính; hiệu quả và tác động kinh tế - xã hội của Dự án;…

Tham gia thảo luận, các thành viên Hội đồng là đại diện cho các Bộ, ngành đã đưa ra các ý kiến trao đổi, góp ý thẳng thắn, khách quan và bày tỏ nhất trí cao với các đề xuất tại báo cáo và hồ sơ thẩm định, đồng thời đánh giá cao cơ quan thường trực Hội đồng đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của thành viên Hội đồng. Đồng thời nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm quốc gia, được đầu tư xây dựng tại tỉnh Đồng Nai nhằm phát triển ngành vận tải hàng không nước ta, giúp tăng cạnh tranh quốc tế, tăng kết nối Việt Nam với thế giới, tạo đà phát triển toàn diện khu vực Nam Bộ và cả nước. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về tiến độ giải phóng mặt bằng; tiến độ thực hiện, các mốc thời gian chính thực hiện đầu tư, tiến độ hoàn thành Dự án; phân chia dự án thành phần; …

Tại phiên họp, đại diện Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm rõ một số vấn đề được các đại biểu quan tâm.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: MPI

Kết luận phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao ý kiến của các đại biểu cũng như công tác chuẩn bị của Tổ chuyên gia liên ngành. Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là dự trọng điểm quốc gia và cần phải đẩy nhanh tiến độ. Điều này góp phần đẩy nhanh sức cạnh tranh của nền kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập, tạo sự lan tỏa, tạo động lực phát triển nền kinh tế nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới. Do vậy, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm hết sức quan trọng, đòi hỏi phải có tầm nhìn, kỹ thuật, tiến độ, hiệu quả cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là dự án lớn, quan trọng, do vậy các thành viên Hội đồng phải tiếp tục phát huy trách nhiệm để hoàn thiện dự thảo Báo cáo một cách chặt chẽ về mặt pháp lý, khả thi trong quá trình thực hiện. Đối với vấn đề phân chia dự án thành phần cần phải luận cứ thêm tính hợp lý của việc phân chia Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 thành 04 dự án thành phần để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng và tính đặc thù của Dự án. Trên cơ sở phân chia các dự án thành phần xác định hình thức đầu tư, nhà đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật, Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019 của Quốc hội khóa XIV và Nghị quyết số 07/NQ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Về xác định tổng mức đầu tư và nguồn vốn, cần rà soát khối lượng các hạng mục bảo đảm tương thích với các bản vẽ thiết kế theo ý kiến của Tư vấn thẩm tra và cập nhật điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án theo quy định tại Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ; bổ sung so sánh, đánh giá quy mô, tổng mức đầu tư Dự án với các dự án khác đã triển khai trên thế giới và khu vực bảo đảm hiệu quả, trách nhiệm giải trình xã hội; rà soát, điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư, bổ sung tài liệu và làm rõ tính khả thi của các phương án huy động vốn đầu tư, hiệu quả đầu tư trong tình hình mới.

Đồng thời, cần nghiên cứu, bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm triển khai Dự án đúng tiến độ và các nội dung khác đã nêu cụ thể tại Dự thảo Báo cáo kết quả thẩm định.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi trên cơ sở ý kiến của Hội đồng thẩm định. Đồng thời giao Tổ chuyên gia thẩm định liên ngành tiếp tục hoàn thiện Báo cáo kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2349
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.