Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021
English
a A
Ngày 25/05/2020-09:16:00 AM
Thắc mắc về Nghị định số 63/2014/NĐ-CP
Câu hỏi của bạn đọc Nguyễn Hùng Anh, địa chỉ email dautunguyenkhang@gmail.com.

Hiện tại tôi có theo dõi và tham gia thầu một số gói thầu về in ấn trên mạng cũng như trên giấy. Trong lĩnh vực in ấn các gói thầu thường rất nhỏ nhưng trong tiêu chí đánh giá hồ sơ đề xuất về kinh nghiệm nhà thầu lại đưa ra rất nhiều điều vô lý làm cho tính cạnh tranh trong đấu thầu không được công bằng. Tôi đưa ra một số ví dụ như sách in 4 mầu nhưng lại đưa tiêu chí máy 6 mầu 2 mặt; tiêu chuẩn RoHS là tiêu chuẩn trong sử dụng điện lại đưa vào để đánh giá cho ngành in hoặc tiêu chuẩn FSC - CoC là tiêu chuẩn trong sản xuất giấy thành phẩm Hơn nữa theo luật xuất bản thì các nhà in không được phép biên tập (chỉ nhà xuất bản mới được biên tập) nhưng hồ sơ mời thầu lại yêu cầu phải có biên tập. Những tiêu chuẩn này chỉ có một hoặc 1 vài công ty in có được. Vậy đây có phải là sự cạnh tranh công bằng không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Điều 12 Khoản 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Theo đó, việc lập hồ sơ mời thầu được thực hiện theo quy định nêu trên.

Ngoài ra, khi tham dự thầu, nếu nhà thầu phát hiện dấu hiệu không rõ ràng, minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì nhà thầu có thể gửi kiến nghị đến chủ đầu tư, người có thẩm quyền hoặc khởi kiện ra tòa. Việc giải quyết kiến nghị và giải quyết tranh chấp trong đấu thầu được quy định tại các Mục 1, 2 Chương XII Luật đấu thầu./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1491
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.